Những chính trị gia tuổi Hợi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chính trị gia tuổi Hợi được đánh giá có khí chất cởi mở, tài giao thiệp và không bao giờ đầu hàng nên gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.
Ông Lý Quang Diệu trò chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng tháng 10.2009	 /// Ảnh: Reuters Ông Lý Quang Diệu trò chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng tháng 10.2009 - Ảnh: Reuters
Ông Lý Quang Diệu trò chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng tháng 10.2009
Ảnh: Reuters

Lý Quang Diệu - người cha lập quốc Singapore

Tên tuổi của ông Lý Quang Diệu (1923 - 2015, Quý Hợi) gắn liền với sự hình thành và phát triển của đảo quốc Singapore. Giữ chức thủ tướng Singapore từ năm 1959 - 1990, ông Lý trở thành một trong những người đứng đầu chính phủ lâu nhất trong lịch sử chính trị thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là điều duy nhất người ta nhớ về ông mà vì ông còn có tầm nhìn xa trông rộng hiếm thấy khi xây dựng Singapore từ vùng đất đến nước ngọt cũng gần như không có trở thành một trong những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao hàng đầu thế giới.
Dù đã từ chức thủ tướng vào năm 1990 song ông vẫn giữ vị trí bộ trưởng cao cấp và bộ trưởng cố vấn cho chính phủ Singapore thêm 21 năm. Thời điểm ông qua đời ngày 23.3.2015, lãnh đạo nhiều nước đã ca ngợi ông Lý là một vị chính khách, nhà chiến lược xuất sắc và đáng kính của thế giới.

Hillary Clinton - nữ chính khách đặc biệt

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sinh ngày 26.10.1947 (Đinh Hợi) tại thành phố Chicago, bang Illinois. Bà lấy bằng cử nhân khoa học chính trị tại Đại học Wellesley, bang Massachusetts vào năm 1969, sau đó tốt nghiệp ngành luật hạng ưu ở Đại học Yale danh tiếng. Bà kết hôn với người bạn học Bill Clinton vào năm 1975 và trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ từ năm 1993 - 2001 khi ông Clinton đắc cử tổng thống.
Những chính trị gia tuổi Hợi  - ảnh 1
Bà Hillary Clinton có nhiều dấu ấn lớn trên chính trường Mỹ
Reuters
Nhắc đến bà Hillary, phải kể đến những cái “đầu tiên” khiến dấu ấn của bà trở nên vô cùng đặc biệt trên chính trường Mỹ. Năm 1993, khi ông Bill Clinton đắc cử tổng thống, bà Hillary trở thành đệ nhất phu nhân đầu tiên của nước Mỹ có trình độ trên đại học, cụ thể là bằng tiến sĩ luật. Năm 2001, Hillary Clinton là đệ nhất phu nhân đầu tiên được bầu vào thượng viện và giữ ghế thượng nghị sĩ đến năm 2009. Bà là ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama và cũng trở thành cựu đệ nhất phu nhân đầu tiên đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ. Năm 2016, bà là ứng viên nữ đầu tiên đại diện của một đảng chính trị lớn (đảng Dân chủ) tranh cử tổng thống.

Sheikh Hasina - bông hồng thép Bangladesh

Bằng tuổi bà Clinton, đương kim Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina cầm quyền từ tháng 1.2009 đến nay, trở thành người đứng đầu chính phủ lâu nhất trong lịch sử nước này. Nữ chính khách 71 tuổi sinh ra đã mang trong mình dòng máu chính trị bởi cha bà - Sheikh Mujib Rahman, được xem là người sáng lập và là tổng thống đầu tiên của Bangladesh thời độc lập (1971 - 1972). Sự nghiệp chính trị của bà kéo dài hơn 4 thập niên với những cương vị như thủ lĩnh phe đối lập và thủ tướng từ năm 1996 - 2001. Là lãnh đạo đảng cầm quyền Liên đoàn Awami từ năm 1981, bà Hasina trở lại đứng đầu chính phủ Bangladesh sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2008, theo tờ Dhaka Tribune.
Những chính trị gia tuổi Hợi  - ảnh 2
Thủ tướng Bangladesh Hasina trong một lần gặp người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi
AFP
Bà Hasina đứng thứ 30 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes năm 2017 và được tạp chí Time bình chọn là 100 người ảnh hưởng nhất trên thế giới vào năm 2018. Hasina hiện là thành viên Hội đồng các nữ lãnh đạo thế giới - một tổ chức gồm các phụ nữ đã và đang làm tổng thống cũng như thủ tướng của các nước.

Justin Trudeau - thủ tướng điển trai

Những chính trị gia tuổi Hợi
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng cận vệ chạy bộ dọc bờ kè Nhiêu Lộc - Thị Nghè trong chuyến thăm VN hồi tháng 11.2017
Ảnh: Ngọc Dương
Sinh ngày 25.12.1971 (Tân Hợi), Thủ tướng Canada Justin Trudeau là con trai cả của cố Thủ tướng Pierre Trudeau. Ông Justin Trudeau tốt nghiệp cử nhân các trường Đại học McGill (1994) và Đại học British Columbia (1998). Từ năm 2000 - 2006, ông tham gia các hoạt động xây dựng hình ảnh của đảng Tự do trong giới thanh niên Canada và lần đầu được bầu vào quốc hội nước này năm 2008.
5 năm sau, Justin Trudeau trở thành lãnh đạo đảng Tự do và dẫn dắt đảng giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015.
Chính thức nhậm chức thủ tướng vào tháng 11.2015 ở tuổi 44, ông Justin Trudeau là thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada (sau Thủ tướng Joe Clark, nhậm chức năm 1979 khi mới 40 tuổi). Thủ tướng điển trai này được xem là một chính trị gia có phong cách trẻ trung, gần gũi, có nhiều tài lẻ và từng tham gia đóng phim, như bộ phim truyền hình The Great War của kênh CBC, kể về vai trò của Canada trong Thế chiến 1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU