Những cái chết do tai nạn giao thông bí ẩn của quan chức Triều Tiên

4 Thanh Niên Online
CHDCND Triều Tiên ngày 30.12 thông báo quan chức hàng đầu phụ trách quan hệ với Hàn Quốc đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông đầu tuần này.
Trước khi bị xử tử vào năm 2013, ông Jang Song-thaek từng thoát chết trong một tai nạn xe hơi vào năm 2006 - Ảnh: AFP Trước khi bị xử tử vào năm 2013, ông Jang Song-thaek từng thoát chết trong một tai nạn xe hơi vào năm 2006 - Ảnh: AFP
Trước khi bị xử tử vào năm 2013, ông Jang Song-thaek từng thoát chết trong một tai nạn xe hơi vào năm 2006 - Ảnh: AFP
Hãng thông tấn KCNA không cung cấp nhiều chi tiết, gây ra những nghi vấn về cái chết của người được xem là nhân vật tâm phúc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Ông Kim Yang-gon (73 tuổi), Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) kiêm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất, không phải là quan chức cao cấp duy nhất được cho đã chết do tai nạn xe hơi. Trong khi thông tin ở quốc gia bí ẩn và bị phương Tây cô lập một thời gian dài như Triều Tiên thường khó xác nhận, giới quan sát bên ngoài sử dụng mối hiềm khích với các đối thủ chính trị của các nạn nhân để phỏng đoán người gây ra cái chết của họ. Họ cũng suy đoán rằng các đương sự có thể đã lái xe sau những bữa tiệc thâu đêm để rồi gặp tai nạn.
Sau đây là một số vụ tai nạn xe hơi bí ẩn nổi cộm ở Triều Tiên trong hơn một thập niên qua, theo AP.
Ngày 3.6.2010: KCNA đưa tin ông Ri Je-gang, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Trung ương của WPK thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông khi vừa bước qua tuổi 80 trước đó một ngày. Ông Ri được cho là đã tranh cãi với ông Jang Song-thaek, người dượng đầy quyền lực của ông Kim Jong-un sau này bị cháu trai ra lệnh tử hình vì tội phản quốc ở tuổi 67 vào tháng 12.2013.
Ngày 26.12.2009, KCNA đưa tin ông Ri Chol-bong, Bí thư Tỉnh ủy Kangwon, qua đời trong một vụ tai nạn giao thông sau khi bước qua tuổi 78 trước đó một ngày. Không có nhiều suy đoán về cái chết của ông Ri, do nhân vật này ít được bên ngoài biết đến dù là lãnh đạo của một tỉnh tiếp giáp gần nhất với Hàn Quốc.
Tháng 9.2006, ông Jang Song-thaek, người dượng đã bị xử tử của lãnh đạo Kim Jong-un, được cho là thoát chết trong một vụ tai nạn xe hơi, theo các bản tin truyền thông Hàn Quốc. Các chuyên gia phân tích nước ngoài tin rằng ông Jang cũng đã bị thanh trừng và đưa đi trại cải tạo lao động trong 2 năm vào giữa thập niên 2000, trong một động thái được cho là do nhà lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, chỉ đạo là nhằm chặt đứt vây cánh của chồng em gái mình.
Tháng 10.2003, KCNA đưa tin Kim Yong-sun, một quan chức cấp cao Triều Tiên tham gia các nỗ lực hòa giải với Hàn Quốc, đã tử nạn do bị thương nặng trong một vụ tai nạn giao thông trước đó 4 tháng. Nhân vật này là một phụ tá thân cận của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ông là quan chức cao cấp duy nhất của Triều Tiên được ngồi giữa Chủ tịch Kim Jong-il và Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào năm 2000. Tuy nhiên, Quân đội Nhân dân Triều Tiên, vốn thường có lập trường cứng rắn với Hàn Quốc, được cho là đã cố gắng kiểm soát ông Kim Yong-sun.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Đăng Ẩn

Trần Đăng Ẩn

Những cái chết do tai nạn giao thông bất thường đâu chỉ có ở riêng Triều Tiên.
bà 8 sydney

bà 8 sydney

Và cũng đâu phải chỉ tai nạn giao thông
bà 8 sydney

bà 8 sydney

Và cũng đâu phải chỉ tai nạn giao thông
3 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU