Những cái bắt tay làm rúng động thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi bắt tay nhau qua đường giới tuyến tạm thời hôm 27.4, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã thực hiện hành động mang tính biểu tượng gắn kết hai miền chia cắt lâu nay.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau tại đường phân chia giới tuyến tạm thời
Reuters
Cái bắt tay trên đánh dấu bước ngoặt trong diễn biến thiết lập quan hệ hữu hảo nhanh đến mức chóng mặt sau nhiều tháng mấp mé bên bờ vực xung đột hạt nhân.
Sau đây là một số cái bắt tay từng làm rúng động thế giới, theo AFP:
Arafat-Rabin, 1993
Sau nhiều tháng thương thuyết trong vòng bí mật ở Na Uy, Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin và nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat cùng đứng trên bãi cỏ của Nhà Trắng vào ngày 19.9.1993, chứng kiến lễ ký Hiệp ước Hòa bình Oslo.
Và thời khắc cao trào đã đến khi Tổng thống Mỹ lúc đó là Bill Clinton đứng giữa dang tay về phía hai nhà lãnh đạo, hai ông Arafat và Rabin đã bắt tay nhau, đánh dấu một trong những thời khắc đáng nhớ nhất trong cuộc xung đột Palestine - Israel.
Những cái bắt tay làm rúng động thế giới - ảnh 1
Cái bắt tay giữa Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin và nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat
Reuters
Tuy nhiên, Thủ tướng Rabin bị ám sát một năm sau đó và tiến trình hòa bình dần bị lãng quên. Tiếng súng vẫn chưa ngừng tại Dải Gaza.
Obama-Castro, 2013
Tại lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vào năm 2013, Tổng thống Mỹ President Barack Obama đã bất ngờ bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Johannesburg (Nam Phi), đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ - Cuba chào hỏi nhau sau nhiều thập niên thù địch.
Những cái bắt tay làm rúng động thế giới - ảnh 2
Cái bắt tay bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro
AFP
Trong vòng vài tháng sau đó, “băng tan” nhanh chóng. Quan hệ ngoại giao song phương đã được khôi phục vào tháng 7.2015, và đến năm 2016, Tổng thống Obama thăm Havana. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ tại Cuba sau 88 năm.
Nữ hoàng Elizabeth-McGuinness, 2012
Trong một thời khắc lịch sử của tiến trình hòa bình Bắc Ireland, Nữ hoàng Elizabeth II của Anh đã gặp gỡ ông Martin McGuinness, cựu tư lệnh lực lượng bán quân sự mang tên Quân đội CH Ireland (IRA) nhiều năm xung đột và đổ máu chống quân Anh.
IRA muốn chấm dứt quyền kiểm soát của người Anh tại Bắc Ireland và theo đuổi nỗ lực hợp nhất với CH Ireland. Ông McGuinness sau đó trở thành một trong những nhân vật thúc đẩy quá trình thương thuyết nhằm mang lại hòa bình cho xứ sở.
Những cái bắt tay làm rúng động thế giới - ảnh 3
Bức ảnh hướng đến sự hòa giải
Reuters
Trong ảnh, ông McGuinness, lúc đó là phó Thủ hiến Bắc Ireland, đã bắt tay với nữ hoàng trong chuyến thăm của người đứng đầu ngai vàng xứ Anh vào năm 2012. Đây là cử chỉ hướng đến sự hòa giải vốn tưởng chừng như sẽ chẳng bao giờ diễn ra.
Tập Cận Bình – Mã Anh Cửu, 2015
Sau nhiều thập niên xa cách kể từ khi chấm dứt nội chiến vào năm 1949, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần đầu tiên hội kiến lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tại Singapore vào năm 2015.
Trong sự bất ngờ của những người chứng kiến, ông Tập và ông Mã đã bắt tay nhau suốt hơn 1 phút và cười thân thiện trước đám đông báo giới trước khi bước vào cuộc hội đàm. Kết quả của cuộc nói chuyện này là Bắc Kinh và Đài Bắc đồng ý thiết lập đường dây nóng và đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan.
Những cái bắt tay làm rúng động thế giới - ảnh 4
Một năm sau khi bắt tay ông Tập, ông Mã thất cử
Reuters
Dù cuộc gặp không nghi ngờ gì đã đi vào lịch sử, cho đến nay hai bên vẫn chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Ông Mã cuối cùng thất bại trước bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử vào năm 2016, trong khi Trung Quốc gần đây liên tục gây sức ép đối với Đài Loan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU