Những bất thường trong cuộc điều tra vụ ám sát tổng thống Haiti

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Haiti gặp nhiều khó khăn trong lúc điều tra vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise tại nhà riêng hôm 7.7, từ những thư nặc danh dọa giết đến việc cản trở tiếp cận hiện trường.

Một trong những chiếc xe bị  đốt được cho là của nhóm hung thủ  /// REUTERS Một trong những chiếc xe bị đốt được cho là của nhóm hung thủ - REUTERS
Một trong những chiếc xe bị đốt được cho là của nhóm hung thủ
REUTERS
“Này, chuẩn bị sẵn sàng ăn đạn vào đầu đi”, theo một tin nhắn ngày 16.7 gửi cho các thư ký tòa án hỗ trợ việc điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise, theo Đài CNN dẫn thông tin của Bộ Tư pháp Haiti do cảnh sát Haiti cung cấp.
Những lời dọa giết không phải là điều duy nhất khiến công tác điều tra thêm phức tạp. Đài CNN dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ giới chức tư pháp đối mặt với nhiều cản trở, bao gồm đủ loại chiêu trò nhằm ngăn chặn họ tiếp cận hiện trường, nhân chứng và chứng cứ.

Dọa giết và những yêu cầu kỳ quặc

Không ít viên chức chính quyền Haiti nhận được những lời đe dọa giết người, với các cuộc gọi đầu tiên bắt đầu từ 2 tuần trước, theo hồ sơ tòa án.
Những bất thường trong cuộc điều tra vụ ám sát tổng thống Haiti  - ảnh 1

Cố tổng thống Haiti Jovenel Moise

Reuters

Thẩm phán Carl Henry Destin, người chịu trách nhiệm ghi chép hiện trường và thông tin liên quan đến thi thể của cố Tổng thống Moise, cho hay ông phải lẩn trốn sau hai ngày nhận được những cuộc gọi từ kẻ nặc dạnh.
Các thư ký làm việc với ông Destin và các thẩm phán khác cũng trở thành mục tiêu dọa giết. Ngày 12.7, Hiệp hội Thư ký Tòa án Haiti đã viết thư yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Rockefeller Vincent phải bảo vệ an toàn cho hai thư ký tòa án Marcelin Valentin và Waky Philostene.
Theo hồ sơ của Bộ Tư pháp, ông Valentin nhận được cuộc gọi đe dọa vào ngày 9.7, trong lúc đang ghi chép kết quả giám định pháp y về xác hai nghi phạm trong vụ ám sát. Kẻ thực hiện cuộc gọi muốn biết thông tin điều tra và dọa giết ông Valentin nếu ông từ chối bổ sung một vài cái tên cụ thể trong báo cáo, hoặc thay đổi lời khai của nhân chứng. Ông Valentin tiếp tục nhận được tin nhắn đe dọa sau đó.

Hé lộ kẻ tình nghi chủ mưu vụ nổ súng ám sát ám sát tổng thống Haiti

Ông Bedford Claude, công tố viên chịu trách nhiệm cuộc điều tra, hôm 26.7 xác nhận “ai cũng bị đe dọa”, bao gồm bản thân ông. Giới hữu trách cho hay sẽ tăng cường bảo vệ an ninh cho những tham gia cuộc điều tra.

Những xác chết bị di chuyển

Vài tuần trôi qua, đến nay vẫn còn quá nhiều lỗ hổng thông tin mà giới chức điều tra vẫn chưa tiếp cận hoặc nắm rõ, từ hình ảnh ghi chép qua camera an ninh tại tư gia của cố tổng thống vào thời điểm ông bị giết hại, đến lời khai của hơn 20 nghi phạm nước ngoài và nhóm 24 cảnh sát địa phương.
Theo các nguồn tin của Đài CNN, các nhà điều tra vấp phải cản trở mỗi khi muốn tiếp cận đoạn băng ghi hình tại hiện trường.
Thẩm phán Destin cũng chia sẻ ông và đồng sự không được phép tiến vào nơi tổng thống bị tấn công, diễn ra khoảng 1 giờ sáng 7.7. Phía cảnh sát phong tỏa hiện trường và ngăn cản ông Destin và những người khác thu thập chứng cứ vì lý do an ninh. “Tôi phải đợi đến 10 giờ sáng mới đến được hiện trường”, ông cho biết.
Những bất thường trong cuộc điều tra vụ ám sát tổng thống Haiti  - ảnh 2

Cuộc điều tra về cái chết của ông Moise gặp nhiều khó khăn

Reuters

Trong khi đó, các đặc vụ của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đến hiện trường vài ngày sau vụ tấn công đã ngạc nhiên khi phát hiện vẫn còn nhiều chứng cứ chưa thu thập.
Càng lạ hơn khi các cận vệ của cố tổng thống, nhóm đối tượng nhân chứng then chốt, lại được phép rời khỏi tư dinh hoặc được đưa khỏi nơi này trước khi phía điều tra có thể tiếp cận. “Tôi được báo là không có ai (thuộc đội cận vệ) có mặt vào đêm diễn ra vụ ám sát. Tôi chưa có cơ hội nói chuyện với bất kỳ ai có mặt tại hiện trường”, ông Destin cho biết.
Bên cạnh đó, nhiều nguồn tiết lộ các xác chết tại hiện trường đã bị di chuyển trước khi các nhà điều tra kịp đến. Một số ô tô được cho là của nhóm hung thủ đã bị đốt cháy trong khi thi thể của nghi phạm có vết đạn bắn từ đằng sau đầu. Cho đến nay, vẫn chưa rõ kẻ chủ mưu vụ sát hại cố tổng thống Haiti.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sucon Hoang

Sucon Hoang

Từ vụ ám sát cho đến tổ chức điều tra đều chứng tỏ một điều: lực lượng an ninh Haiti quá yếu kém. Đây là điều đầu tiên cần phải làm cho vị TT mới. À, không biết ông Phó TT trốn ở đâu nữa!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU