Nhóm vũ trang mang cờ IS đi cướp ngục ở Philippines

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm vũ trang cực đoan mang theo cờ của IS đã tiến hành vụ cướp ngục ở thành phố Marawi (Philippines) ngày 27.8 và giải thoát cho 28 tù nhân.
Các vụ cướp ngục ở Philippines thường do các nhóm Hồi giáo cực đoan tiến hành. Trong ảnh là binh lính Philippines sau một chiến dịch tấn công lực lượng Hồi giáo Abu Sayyaf ở Mindanao /// AFP Các vụ cướp ngục ở Philippines thường do các nhóm Hồi giáo cực đoan tiến hành. Trong ảnh là binh lính Philippines sau một chiến dịch tấn công lực lượng Hồi giáo Abu Sayyaf ở Mindanao - AFP
Các vụ cướp ngục ở Philippines thường do các nhóm Hồi giáo cực đoan tiến hành. Trong ảnh là binh lính Philippines sau một chiến dịch tấn công lực lượng Hồi giáo Abu Sayyaf ở Mindanao
AFP
AFP ngày 28.8 dẫn lời cảnh sát Philippines cho biết có khoảng 50 tay súng vũ trang hạng nặng tấn công vào nhà tù địa phương ở thành phố Marawi, miền nam Philippines ngày 27.8 để giải thoát cho 8 đồng bọn, bị bắt giữ một tuần trước đó. Những kẻ tấn công được nhìn thấy có mang theo cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Tám người này bị bắt giữ từ ngày 22.8 sau khi bị binh lính kiểm tra đột xuất xe hơi và phát hiện có chứa nhiều quả bom tự chế cùng súng ngắn. Số này là thành viên của nhóm Maute, một trong nhiều băng nhóm Hồi giáo cực đoan tại vùng Mindanao, vùng đất khởi sinh của cộng đồng Hồi giáo Philippines. Có 20 tù nhân khác trốn thoát được trong vụ cướp ngục này, theo cảnh sát trưởng Marawi, ông Agustine Tello.
Nhóm Maute từng tiến hành nhiều vụ bắt cóc và đánh bom và được cho là đã tấn công vào một đồn của quân đội tại thị trấn Butig ở Mindanao hồi tháng 2.
Đây là vụ cướp ngục mới nhất xảy ra ở các nhà tù có an ninh lỏng lẻo tại Philippines. Chính quyền đang điều tra nguyên nhân vì sao các cai ngục không kháng cự và lực lượng an ninh không được tăng cường sau khi nhiều nghi phạm nguy hiểm được đưa đến giam tại nhà tù này.
Các vụ cướp ngục phần lớn là do các lực lượng cực đoan thực hiện. Hồi năm 2009, hơn 100 tay súng đột kích vào một nhà tù trên đảo Basilan, miền nam Philippines, giải thoát cho 31 tù nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Trong một xã hội mà việc bắn giết không cần luật pháp thì cũng không nên thắc mắc rằng tại sao cai ngục lại không kháng cự những người Hồi giáo cực đoan cướp tù. Thượng bất chính thì hạ tắc loạn là lẽ đương nhiên.
Sa Ky

Sa Ky

Trong một xã hội mà người dân cảm thấy tiếng nói mình không còn trọng lượng nữa thì nói làm gì. Pháp luật thuộc về cầm quyền nên tham gia chỉ có rách việc, nhiêu khê.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU