Nhóm 20 nhà khoa học ủng hộ giả thuyết Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm nhà khoa học vừa có bài viết trên chuyên san The Lancet cho rằng không có bằng chứng xác thực để ủng hộ giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.
Các chuyên gia của WHO đến Viện Virus học Vũ Hán điều tra hồi tháng 2 /// AFP Các chuyên gia của WHO đến Viện Virus học Vũ Hán điều tra hồi tháng 2 - AFP
Các chuyên gia của WHO đến Viện Virus học Vũ Hán điều tra hồi tháng 2
AFP
Tác giả bài viết gồm khoảng hơn 20 nhà sinh vật học, dịch tễ học, sinh thái học, bác sĩ, chuyên gia y tế công cộng và bác sĩ thú y từ các nước như Mỹ, Anh, Đức, Úc.
“Chúng tôi tin vào manh mối mạnh mẽ nhất từ bằng chứng mới, đáng tin cậy và đã được bình duyệt trong tài liệu khoa học là virus đã phát triển trong tự nhiên, trong khi những gợi ý về nguồn gốc đại dịch rò rỉ từ phòng thí nghiệm vẫn không có bằng chứng khoa học được xác thực trực tiếp hỗ trợ trên các chuyên san khoa học được bình duyệt”, các tác giả viết trong bài viết đăng ngày 5.7.

Nguồn gốc Covid-19: tự nhiên hay phòng thì nghiệm?

“Những virus mới có thể nổi lên tại bất cứ đâu. Đã đến lúc hạ bớt sức nóng của những tranh cãi và thắp lên ánh sáng cho cuộc điều tra khoa học nếu chúng ta muốn chuẩn bị tốt hơn để đẩy lùi đại dịch kế tiếp”, các tác giả viết.
Các tác giả ủng hộ lời kêu gọi của nhóm G7 về việc điều tra thêm về nguồn gốc Covid-19 và hối thúc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẩn trương tiếp tục nghiên cứu với các chuyên gia tại Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc.
Nhóm nhà khoa học cho rằng báo cáo hồi tháng 3 của nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc phải được coi là khởi đầu, thay vì là điểm kết của quá trình điều tra.
Theo hãng PTI, nhóm nhà khoa học này hồi tháng 2.2020 cũng đăng báo cáo trên The Lancet bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, gọi đó là thuyết âm mưu.
Bài viết mới nhất được đăng tải sau khi nhiều nước kêu gọi điều tra thêm về nguồn gốc virus gây Covid-19, bao gồm khả năng virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nơi những ca bệnh đầu tiên được ghi nhận hồi tháng 12.2019.

Biến thể Delta hoành hành, WHO cảnh báo nhiều nước đang 'vội vàng' trở lại bình thường

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chinh Quốc

Chinh Quốc

Nếu là nguồn gốc tự nhiên thì cớ gì ngăn các nhà khoa học vào tìm hiểu.
Vu Tran

Vu Tran

Cho tôi hỏi 20 người khoa học có biết ngay từ đầu trung quốc xóa dữ liệu trình tự gien của virus không và hành động đó nhằm mục đích gì nếu 20 nhà khoa học trả lời thỏa đáng nghi vấn đó thì tất cả mọi người đều ủng hộ 20 các ngài
Luan

Luan

Nhóm nhà khoa học cho rằng bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, gọi đó là thuyết âm mưu bởi vì nhóm này không tìm được bằng chứng để chứng minh. Theo tôi nếu là nhà khoa học chân chính thì cứ cho hai nhóm độc lập tìm hiểu và nghiên cứu nếu bên nào tìm ra được chứng cứ xác thực thì lúc đó hãy kết luận chứ không gì phải vội vàng ngăn cấm. Nếu từ tự nhiên sinh ra thì đến lúc nào đó nó sẽ tự biến mất chứ con người khó mà tiêu diệt được chúng bởi nó nằm tiềm ẩn trong tất cả các tài nguyên hiện có, còn nếu từ phòng thí nghiệm thì có thể chặn lại bằng kháng sinh, chất phát tán ngược lại để tiêu diệt hạn chế sự lây lan trong không khí và thậm chí là trong tài nguyên. Nhà khoa học cần phải biện chứng rỏ ràng minh bạch chứ không thể chỉ vài thí nghiệm rồi đưa ra kết luận. Việc trước mắt bây giờ là tập trung nghiên cứu vacxin tiêu diệt virut hoặc kháng sinh sau đó cho vào không khí, nước uống... để ở đâu cũng có thể tự hóa giải nó thì mới mong hết đại dịch. Xin cảm ơn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU