Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi ông Trump chia sẻ báo cáo tình báo với ông Biden

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày càng nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump nên cho phép tổng thống tân cử Joe Biden nhận các báo cáo tóm lược thông tin tình báo.
Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu tại sự kiển ở thành phố Wilmington, bang Delaware /// Reuters Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu tại sự kiển ở thành phố Wilmington, bang Delaware - Reuters
Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu tại sự kiển ở thành phố Wilmington, bang Delaware
Reuters
Hàng loạt thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, bao gồm John Cornyn, Ron Johnson, James Lankford, Chuck Grassley và Lindsey Graham, lần lượt đề nghị chính phủ ông Trump cho phép cựu Phó Tổng thống Biden tiếp cận các báo cáo tóm lược thông tin tình báo gửi cho tổng thống hằng ngày, theo Reuters.
Theo truyền thống, tổng thống tân cử thường nhận được báo cáo từ cộng đồng tình báo để tìm hiểu về những mối đe dọa đối với nước Mỹ trước khi nhậm chức. "Tôi không thấy [việc chia sẻ thông tin cho ông Biden] mang đến rủi ro cao. Đó chỉ là một phần của quá trình chuyển giao quyền lực”, ông Cornyn cho biết, nhưng từ chối nói ông Biden đã thắng cử.
Trong khi đó, nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy lên tiến phản đối và nói: “Ông Biden hiện không phải là tổng thống. Tôi cũng không biết liệu rằng ông Biden có trở thành tổng thống vào ngày 20.1 hay không".

Tổng thống Trump tiếp tục kiện kết quả bầu cử, Georgia sẽ kiểm phiếu lại

Hai đảng viên đảng Dân chủ hàng đầu ở Quốc hội - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer - ngày 12.11 đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Trump từ chối hợp tác với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden.
Diễn biến trên xảy ra giữa lúc ông Trump khẳng định cuộc đua vẫn chưa kết thúc với cáo buộc gian lận bầu cử và từ chối chia sẻ báo cáo thông tin tình báo vắn tắt với ông Biden. Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi tổng thống không công nhận chiến thắng của ông Biden, ngay cả khi truyền thông Mỹ hôm 7.11 dự đoán ông Biden thắng cử với 290 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 phiếu cần thiết để chiến thắng. Trong khi đó, ông Trump chỉ có 217 phiếu đại cử tri.
Theo Reuters, trên toàn nước Mỹ, ông Biden dẫn trước đến hơn 5,2 triệu phiếu phổ thông, tức tương đương 3,4 điểm phần trăm.
Nhà Trắng đã khởi kiện ở một số bang bao gồm cả bang chiến địa Pennsylvania, nơi công tác kiểm phiếu gần như hoàn tất. Vào ngày 12.11, các quan chức bang Pennsylvania đã yêu cầu thẩm phán liên bang bác đơn kiện của ông Trump nhằm ngăn bang này chứng nhận kết quả kiểm phiếu. Ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump hơn 53.000 phiếu phổ thông ở bang chiến địa này.
Bên cạnh đó, các ủy ban bầu cử ở nhiều bang, thậm chí những quan chức an ninh chịu trách nhiệm quan sát bầu cử trong chính phủ ông Trump khẳng định không có bằng chứng đáng tin cậy nào về việc gian lận phiếu phổ thông hoặc những bất thường về cử tri, trái ngược với cáo buộc của tổng thống, theo Reuters. Vốn là một đảng viên đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump nhưng Thống đốc bang Ohio, ông Mike DeWine nói với đài CNN rằng: "Chúng ta cần xem cựu Phó Tổng thống Biden là tổng thống đắc cử".

Đảng Dân chủ kêu gọi tập trung chống lại đại dịch Covid-19

Bất kể Tổng thống Trump từ chối chuyển giao quyền lực, ông Biden vẫn tiến hành các bước chuẩn bị lên nắm quyền, chẳng hạn điện đàm với các lãnh đạo nước ngoài, Giáo hoàng Francis và có cuộc họp với những nghị sĩ đảng Dân chủ tại Quốc hội, kêu gọi tăng cường biện pháp dập dịch Covid-19.
Các lãnh đạo đảng Dân chủ và ông Biden đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa hợp tác để sớm thông qua dự luật ngân sách kích thích kinh tế nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 và vực dậy nền kinh tế.

Ông Joe Biden: Không thể ngăn cản quy trình chuyển giao quyền lực

Tổng thống tân cử Biden hôm 11.11 bổ nhiệm cố vấn lâu năm Ron Klain làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ông Klain dự kiến sẽ đóng vai trò hàng đầu trong công tác ứng phó đại dịch Covid-19, đến nay làm chết hơn 242.000 người ở Mỹ, với hơn 10,5 triệu ca nhiễm.
Trong khi đó, Tổng thống Trump luôn bày tỏ lạc quan đại dịch sắp qua đi dù không có dấu hiệu nào cho thấy tình hình dịch bệnh được kiểm soát và hồi tháng rồi ông đã phải nhập viện vì mắc Covid-19. Nhiều thành viên trong Nhà Trắng đã bị lây nhiễm Covid-19, mới nhất là cố vấn thân cận Corey Lewandowski.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU