Nhiều nước chỉ trích liên quân Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc ngày 14.4 lên tiếng phản đối "hành vi sử dụng vũ lực" sau vụ Mỹ và đồng minh Anh, Pháp tấn công Syria, trong khi Iraq lo ngại tên lửa phương Tây có thể "tiếp tay" cho khủng bố.

Chiến đấu cơ Rafale xuất phát từ căn cứ Saint-Dizier ở miền đông Pháp /// Reuters Chiến đấu cơ Rafale xuất phát từ căn cứ Saint-Dizier ở miền đông Pháp - Reuters
Chiến đấu cơ Rafale xuất phát từ căn cứ Saint-Dizier ở miền đông Pháp
Reuters
Quay trở lại văn phòng làm việc sau vụ không kích vào rạng sáng 14.4, Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố việc bộ ba đồng minh phương Tây phóng tên lửa vào các căn cứ và cơ sở của quân chính phủ chỉ càng làm ông thêm kiên quyết "đánh trả những kẻ đang gây nên cuộc xung đột" trên đất Syria.
“Hành vi khiêu khích này chỉ làm Syria và người dân càng thêm kiên định hơn nữa trong nỗ lực chiến đấu và đập tan chủ nghĩa khủng bố trên mọi ngóc ngách của lãnh thổ”, Reuters dẫn phản ứng chính thức đầu tiên của ông Assad sau vụ tấn công.
Nhiều nước chỉ trích liên quân Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria - ảnh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad
AFP
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói: “Chúng tôi luôn phản đối hành vi sử dụng vũ lực trong quan hệ đối ngoại”, cho rằng việc triển khai hành động quân sự mà không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chỉ “làm tăng thêm các yếu tố gây phức tạp hơn nữa nỗ lực giải quyết vấn đề Syria”.
Còn theo AFP, một thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an là Nga cũng phản đối hành vi “qua mặt” này, và Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu họp khẩn cấp trong lúc Moscow cho biết đang cân nhắc cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria sau diễn biến mới nhất.
Iraq, láng giềng của Syria và là đối tác thân thiết với Mỹ, cảnh báo chiến dịch không kích của phương Tây là diễn biến “vô cùng nguy hiểm” có thể giúp lực lượng khủng bố có cơ hội trỗi dậy một lần nữa trong khu vực.
Về phần mình, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei chỉ trích kịch liệt các nhà lãnh đạo Donald Trump, Emmanuel Macron và Theresa May, đồng thời gọi vụ tấn công là “tội ác” nhằm vào Syria và người dân nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chat Doan

Chat Doan

Năm 1964 Mỹ dựng chuyện (Vịnh Bắc Bộ) lấy cớ oanh tạc Bắc Việt Nam, khi muốn đánh Iraq cũng dựng chuyện Iraq phát triển vũ khí hạt nhân...Vậy tin được chuyện Syria dùng vũ khí hóa học không ?
Luân Phạm

Luân Phạm

Mỗi lần muốn đánh nước người ta lại viện cái cớ sứt mẻ nào đấy
trung minh

trung minh

tấn công Syria bằng vũ lực đó là tội ác
Nguyễn Văn Lưu

Nguyễn Văn Lưu

Trung Quốc, Nga và Iran cần phải hiểu rằng: Không có gì có bất cứ thứ gì thể ngụy biện cho hành động tàn ác đàn áp dân thường trong đó có phụ nữ và trẻ em bằng vũ khí hóa học. Việc liên quân tấn công vào các trung tâm thí nghiệm quân sự của chính quyền Syria là việc làm cần thay thiết. Nga, Trung Quốc và Iran có lợi ích gắn liền với chính quyền của tổng thống Syria nên việc lên án cuộc tấn công của liên quân cũng là điều dễ hiểu.
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Bạn tin lời Mỹ? Xin nhắc bạn là Mỹ cũng từng quả quyết là Iraq phát triển vũ khí hạt nhân khi tấn công xâm chiếm và treo cổ tổng thống Saddam của Irac. Nếu Mỹ, Anh tuyên bố có bằng chứng thì sao không trưng ra đi mà toàn tuyên bố “có nguồn tin tình báo, Thông tin tuyệt mật”? Nói vậy ai chẳng nói được. Chẳng qua chỉ là cái cớ thôi....
Van Hai

Van Hai

Trước thời điểm bị cáo buộc sử dụng Vũ Khí Hóa Học thì quân đội Syria đang dần dần kiểm soát được tình hình: Đẩy lùi IS, và quân nổi dậy. Lại thêm Mỹ gần rút quân khỏi Syria, thì hà cớ gì quân đội Syria dùng Vũ Khí Hóa Học. Nên nhớ rằng mục tiêu đầu tiên cũng như cuối cùng của chính quyền Syria là IS và quân nổi dậy, chứ không phải người dân.
9 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU