Nhiều 'loài người' từng tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu - và nguy cơ đang quay lại

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiện chỉ còn một loài người có mặt trên Trái đất ngày nay, đó là Homo sapien (Người tinh khôn), và chúng ta là thành phần sống sót cuối cùng của ít nhất 6 loài người khác nhau. Tất cả là do biến đổi khí hậu.

Trái đất đang đối mặt với nguy cơ chưa từng có do biến đổi khí hậu /// AFP/Getty Trái đất đang đối mặt với nguy cơ chưa từng có do biến đổi khí hậu - AFP/Getty
Trái đất đang đối mặt với nguy cơ chưa từng có do biến đổi khí hậu
AFP/Getty
Câu hỏi được đặt ra là tại sao các tổ tiên loài người lại tuyệt chủng, trong khi Homo sapien tiếp tục nhân rộng và giờ đây thống trị hành tinh?
Theo báo cáo mới đăng trên chuyên san Cell Press, nguyên nhân chính là điều mà chúng ta ngày nay đang phải đối mặt: biến đổi khí hậu.
Các nhà nghiên cứu đã kết hợp những mô hình khí hậu và dữ liệu hóa thạch để tìm kiếm manh mối nhằm giải thích tại sao tất cả những sự kiện tuyệt chủng đều diễn ra cho các tổ tiên loài người trong vòng 5 triệu năm qua.
Kết quả cho thấy việc thiếu năng lực thích ứng đối với tình trạng ấm lên hoặc nguội đi của khí hậu đóng “vai trò quan trọng” cho sự diệt chủng đã xảy ra.
“Chúng tôi phát hiện bất chấp những sáng kiến kỹ thuật thời đó như khả năng dùng lửa, chế tạo công cụ đồ đá, sự hình thành hệ thống xã hội phức tạp, và trong trường hợp của người Neanderthal thậm chí còn chế tạo được các đầu mũi tên, quần áo, cũng như trao đổi văn hóa và di truyền đáng kể với người Homo sapiens, những loài người khác không thể chống chọi và tồn tại được trước sự biến đổi khí hậu khắc nghiệt của môi trường”, theo tiến sĩ Pasquale Raia của Đại học Naples Federico II (Ý).
“Họ đã nỗ lực hết sức…nhưng cuối cùng, tất cả nỗ lực đó đều không đủ”, theo nhà nghiên cứu Raia.

7.000 năm trước, người thời đồ đá đối phó với biến đổi khí hậu ra sao?

Ông gọi phát hiện trên là sự cảnh báo cho loài người ngày nay, trong bối cảnh chúng ta đang đối mặt với những biến đổi khí hậu chưa từng có .
“Bản thân tôi xem đây là thông điệp cảnh báo chấn động. Biến đổi khí hậu đã khiến nhiều loài người Homo tàn lụi trong quá khứ, và điều này có thể xảy ra một lần nữa”, tiến sĩ người Ý nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bu***@gmail.com

bu***@gmail.com

Qui luật tự nhiên của vũ trụ sẽ lặp lại những gì nó đã từng sảy ra trước đây và trái đất này cũng không ngoại lệ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU