Nhiều lao động Việt bị bắt tại Anh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Anh vừa bắt giữ 97 lao động, hầu hết là người Việt Nam, tại các tiệm làm móng trên cả nước vì nghi nhập cư trái phép.
Chiến dịch của Anh chủ yếu nhằm vào các tiệm nail bị nghi thuê lao động bất hợp pháp /// Shutterstock Chiến dịch của Anh chủ yếu nhằm vào các tiệm nail bị nghi thuê lao động bất hợp pháp - Shutterstock
Chiến dịch của Anh chủ yếu nhằm vào các tiệm nail bị nghi thuê lao động bất hợp pháp
Shutterstock
Hãng tin Reuters đưa tin Bộ Di trú Anh vừa triển khai lực lượng đột kích gần 300 tiệm làm móng (nail) ở nhiều thành phố lớn trên cả nước như London, Edinburgh và Cardiff... Sau khoảng một tuần ráo riết hành động, nhà chức trách đã bắt giữ 97 người, hầu hết đến từ Việt Nam, vì nghi ngờ vi phạm luật di trú ở Anh.
Nô lệ thời hiện đại
Trong số người bị bắt còn có các công dân Mông Cổ, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ, Ghana và Nigeria, theo Reuters dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Anh ngày 28.12.
Một quan chức thuộc Bộ Nội vụ Anh tên Andy Radcliffe cho biết trong suốt chiến dịch, họ phát hiện 14 người Việt Nam làm việc tại các tiệm nail có dấu hiệu bị bóc lột sức lao động và có thể là nạn nhân của vấn nạn nô lệ thời hiện đại. Những người này đã được chuyển đến một trung tâm chuyên hỗ trợ nạn nhân nô lệ thời hiện đại cũng như nạn nhân của các đường dây buôn người, theo đài Sky News dẫn lời ông Radcliffe.
Ngày 29.12, phóng viên Thanh Niên đã gọi vào đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và được một cán bộ tại đây cho hay đại sứ quán đang phối hợp làm việc với Bộ Nội vụ Anh và sẽ sớm thông báo khi có được thông tin đầy đủ.
Theo BBC, giới chức Anh đang nỗ lực điều tra xem những người còn lại có phải là nạn nhân của nạn buôn người hay không. Nếu đúng, họ sẽ được chính phủ nước này hỗ trợ. Số còn lại nếu không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Anh sẽ bị trục xuất về nước, theo BBC dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Anh.
Trong chiến dịch trên, có 68 chủ tiệm nail đối mặt với nguy cơ bị phạt hành chính 20.000 bảng Anh (khoảng 560 triệu đồng) cho mỗi lao động bất hợp pháp nếu họ không thể chứng minh rằng những người này có giấy phép làm việc.
Thông điệp cho giới chủ
Theo tờ The Telegraph, hoạt động bố ráp các tiệm nail kể trên là một phần trong chiến dịch mang tên Magnify liên quan đến các bộ ngành của Anh kéo dài từ ngày 27.11 - 3.12, nhằm truy quét lao động bất hợp pháp tại những ngành nghề dễ xảy ra tội phạm. Chiến dịch Magnify còn nhằm mục đích xử lý các nhà tuyển dụng o ép, bóc lột sức lao động của những người nhập cư bất hợp pháp tại Anh.
Theo giới chức Anh, những kẻ buôn người thường sử dụng mạng internet để lừa nạn nhân đến nước này với hứa hẹn mức lương cao, cuộc sống tốt song thực tế là ngược lại. “Chiến dịch trên gửi một thông điệp mạnh mẽ đến những người chủ bóc lột sức lao động người khác và vi phạm luật di trú của chúng ta. Nô lệ thời hiện đại là tội ác khi hủy hoại cuộc sống nhiều người trong xã hội của chúng ta”, Bộ trưởng Di trú Anh Robert Goodwill nhấn mạnh.
Cũng theo ông Goodwill, Anh là một trong những quốc gia đi đầu trong việc xử lý vấn nạn bóc lột lao động như nô lệ. Không chỉ nhằm vào nghề nail, chiến dịch trên còn mở rộng cả đến ngành xây dựng, điều dưỡng viên, dọn nhà, dịch vụ ăn uống, lái taxi và rửa xe trong năm nay. Bộ Nội vụ Anh cũng cảnh báo sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truy quét vào các ngành dịch vụ trên trong năm 2017.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Anh tiến hành rà soát hoạt động chống nô lệ thời hiện đại sau một năm áp dụng luật về nô lệ thời hiện đại. Thời còn là Bộ trưởng Nội vụ, Thủ tướng Anh Theresa May đã nỗ lực xúc tiến để quốc hội thông qua luật này trong năm 2015.
Kể từ khi nhậm chức thủ tướng vào tháng 7, bà May đã cam kết tăng cường ngân sách và thành lập một lực lượng đặc nhiệm chống vấn nạn này. Trong sự kiện đánh dấu 1 năm triển khai luật về nô lệ thời hiện đại, bà May cho biết đã có 289 trường hợp vi phạm luật bị truy tố trong năm qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU