Nhiều công ty tại Nhật sử dụng thực tập sinh nước ngoài dọn rác phóng xạ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài NHK hôm 13.7 đưa tin Bộ Tư pháp Nhật Bản phát hiện 4 công ty giao công việc tẩy xạ cho các thực tập sinh nước ngoài, trong đó có lao động Việt.

Các công nhân dọn dẹp chất thải ô nhiễm phóng xạ ở thị trấn Tomioka thuộc tỉnh Fukushima  /// Reuters Các công nhân dọn dẹp chất thải ô nhiễm phóng xạ ở thị trấn Tomioka thuộc tỉnh Fukushima - Reuters
Các công nhân dọn dẹp chất thải ô nhiễm phóng xạ ở thị trấn Tomioka thuộc tỉnh Fukushima
Reuters
Không ít công ty Nhật bị phát hiện đưa thực tập sinh nước ngoài đến dọn rác phóng xạ tại khu vực gần Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, nơi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3.2011.
Cuộc điều tra được tiến hành sau vụ một thực tập sinh người Việt kiện công ty xây dựng ở tỉnh Iwate vì bị lừa đến dọn dẹp đất nhiễm xạ ở Koriyama từ tháng 10.2015 - 3.2016.
Ngoài ra, thanh niên 24 tuổi này cũng phải tham gia tháo dỡ các tòa nhà trong thị trấn Kawamata trước khi lệnh cấm tiếp cận khu vực bị nhiễm xạ cao này được dỡ bỏ.
Bộ Tư pháp Nhật khẳng định công tác dọn rác, tẩy xạ không phù hợp để giao cho các thực tập sinh nước ngoài.
Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu lao động nước ngoài theo chương trình thực tập sinh bị buộc phải tham gia công việc trên. Theo truyền thông trong nước, một trong 4 công ty đã bị cấm không được tuyển thực tập sinh nước ngoài trong 5 năm.
Đến nay, Bộ Tư pháp Nhật đã hoàn thành công tác kiểm tra 182 công ty xây dựng thuê thực tập sinh, và tính đến cuối tháng 9 sẽ rà soát hoạt động của 820 doanh nghiệp khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Nhật cũng làm bậy à? Thì ra cũng vậy!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU