Nhiều chính khách phương Tây công khai ủng hộ bà Hillary Clinton

4 Thanh Niên Online
(TNO) Tiếp nối phát biểu của người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã lên tiếng ủng hộ khả năng đắc cử tổng thống của bà Hillary Clinton vào năm 2016.

(TNO) Tiếp nối phát biểu của người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã lên tiếng ủng hộ khả năng đắc cử tổng thống của bà Hillary Clinton vào năm 2016, theo The Guardian.

Nhiều chính khách phương Tây công khai ủng hộ bà Hillary Clinton - ảnh 1Bà Hillary Clinton - Ảnh: Reuters
Trên trang Twiter cá nhân, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius miêu tả bà Hillary Clinton là người phụ nữ hiếm có, phù hợp để thực hiện công việc đòi hỏi những kỹ năng khác thường. Hãng tin Reuters đã đánh giá đây là động thái ủng hộ hiếm thấy từ quan chức Pháp dành cho ứng cử viên trong một cuộc bầu cử quan trọng ở nước ngoài.
Trước đó, trong bài phỏng vấn trên nhật báo Bild xuất bản hôm 12.4, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng lên tiếng chúc chiến dịch bầu cử của bà Hillary thành công sau khi gọi cựu ngoại trưởng Mỹ là người bạn đáng tin cậy của châu Âu.
Ông Steinmeier đề cao bà Clinton vì khả năng thấu hiểu cách tư duy của các nhà lãnh đạo châu Âu, mặt khác cho rằng trong tình hình bất ổn thì việc người đứng đầu nước Mỹ không bị những giá trị ý thức hệ gây ảnh hưởng quá lớn sẽ có vai trò vô cùng quan trọng, theo Reuters.
Nhiều chính khách phương Tây công khai ủng hộ bà Hillary Clinton - ảnh 2Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius (trái) và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier - Ảnh: AFP
Bên cạnh đó, một số chính khách phương Tây khác như ông Nicolas Sarkozy (cựu Tổng thống Pháp), bà Jullia Gillard (cựu Thủ tướng Úc)... cũng đã công khai lên tiếng ủng hộ và chúc bà Hillary Clinton thành công trong chiến dịch tranh cử.
Tuy nhiên, ông Quentin Peel, ủy viên phụ trách các vấn đề châu Âu của Viện nghiên cứu Chính sách quốc tế Chatham House (có trụ sở tại London, Anh) lại cho rằng những can thiệp “tích cực” dành cho bà Clinton (người của đảng Dân chủ) nêu trên từ phía châu Âu là không hế bất ngờ nếu nhìn vào những kinh nghiệm khó chịu mà chính phủ của cựu Tổng thống George W. Bush (đảng Cộng hòa) từng mang lại cho lục địa già, theo The Guardian.
Hôm 12.4, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chính thức tuyên bố sẽ tham gia vào cuộc đua nhằm thay thế vị trí của ông Barack Obama trong cuộc tranh cử chức Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2016.
Ngay lập tức, đương kim Tổng thống Barack Obama đã hết lời khen ngợi bà Clinton là một người tài năng, kiên trì, đồng thời tin tưởng bà có đủ khả năng thực hiện tốt vai trò tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông khẳng định chưa công khai lập trường ủng hộ vợ của cựu Tổng thống Bill Clinton, theo Huffington Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Với tình hình thế giới hiện nay nhất là với lối hành xử bá quyền nước lớn chèn ép nước nhỏ của Trung Quốc và Nga, mình ủng hộ một nước Mỹ hùng cường cùng một vị tổng thống thông minh, cứng rắn và quyết đoán. Một vị tổng thống Mỹ nói được sẽ làm được và làm cho ra trò, và sẽ không là vị tổng thống nhún nhường cứ để mặc cho những nước lớn tác oai tác quái, muốn làm gì thì làm.
thom

thom

Nói như bạn chắc Mỹ không chèn ép ăn hiếp ai? Vậy các nước Nam Mỹ và Cuba đâu rồi???
Che Nguc

Che Nguc

Rất tiếc trong tình hình thế giới hiện này, bà và đảng của bà không phù hợp nữa. Bây giờ, thể giới và nước Mỹ đang cần một lãnh đạo mạnh mẽ hơn và quyết chiến hơn mới chống lại Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Cu Ba...
NVH

NVH

@Minh Đức. Cứ nói thẳng là ủng hộ đảng Cộng hòa đi, phải gọn hơn không?!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU