Nhật, Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh biển

0 Thanh Niên
Theo tờ Mainichi Shimbun ngày 19.12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Úc Malcolm Turnbull cam kết tăng tốc đàm phán về một thỏa thuận nhằm tạo điều kiện triển khai tập trận và hoạt động quân sự chung giữa hai nước.
Thủ tướng Abe (trái) và người đồng cấp Turnbull tại Tokyo - Ảnh: AFP Thủ tướng Abe (trái) và người đồng cấp Turnbull tại Tokyo - Ảnh: AFP
Thủ tướng Abe (trái) và người đồng cấp Turnbull tại Tokyo - Ảnh: AFP
Bước tiến mới này đạt được sau chuyến thăm Tokyo của Thủ tướng Turnbull hôm 18.12. Đây cũng là lần đầu tiên ông Turnbull công du đến Đông Á kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 9.
Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác an ninh biển trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hoạt động gây quan ngại trên các vùng biển ở khu vực. Hãng tin Jiji Press trích tuyên bố chung của hai vị thủ tướng cho thấy Nhật và Úc “phản đối mạnh mẽ mọi hành động đơn phương hoặc cưỡng ép có thể thay đổi hiện trạng ở Biển Đông”. Hai bên cũng kêu gọi dừng hoạt động bồi đắp hoặc xây dựng quy mô lớn.
Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Turnbull, Thủ tướng Abe tuyên bố: “Quan hệ đặc biệt giữa Nhật và Úc đang đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì hòa bình và phồn thịnh ở châu Á - Thái Bình Dương”, theo Jiji Press. Ông còn nhấn mạnh Tokyo muốn tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược “không thể lay chuyển” với Canberra.
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cam kết thắt chặt quan hệ an ninh với Mỹ và Ấn Độ và bày tỏ “ủng hộ mạnh mẽ chính sách cân bằng của Mỹ nhằm duy trì hiện diện quân sự ở khu vực”. Mỹ được cho là đang ủng hộ nỗ lực của Nhật xuất khẩu tàu ngầm lớp Soryu cho Úc với hy vọng việc này sẽ giúp tăng cường hợp tác quân sự 3 bên, theo tờ The Japan Times.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU