Nhật quan ngại ý đồ của Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 9.3, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ quan ngại về những ý đồ đơn phương của Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông, theo Kyodo News.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc điên đàm 40 phút với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 9.3 /// Chụp màn hình Kyodo News Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc điên đàm 40 phút với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 9.3 - Chụp màn hình Kyodo News
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc điên đàm 40 phút với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 9.3
Chụp màn hình Kyodo News
Cũng trong cuộc điện đàm kéo dài 40 phút nói trên, Thủ tướng Suga còn bày tỏ quan ngại về luật mới của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống tàu nước ngoài trong bối cảnh tàu hải cảnh gia tăng hoạt động ở biển Hoa Đông và Biển Đông.
Hai nhà lãnh đạo Nhật và Ấn còn nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương cũng như với Mỹ và Úc. Đây là bốn nước thuộc “Bộ tứ kim cương” đang thắt chặt an ninh nhằm đối phó tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực.

[VIDEO] Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đẩy lùi nỗ lực của Trung Quốc khắp châu Á-Thái Bình Dương

Hôm 8.3, Reuters dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho hay lãnh đạo các nước thuộc “bộ tứ kim cương” dự kiến sẽ có cuộc họp đầu tiên và theo hình thức trực tuyến vào ngày 12.3 hoặc vào cuối tuần.
Trước đó, một số nguồn tin tiết lộ với Kyodo News rằng tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, hai Thủ tướng Suga và Modi cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison sẽ bàn cách đối phó tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Trong cuộc họp trực tuyến ngày 18.2, các ngoại trưởng thuộc “bộ tứ kim cương" đã nhất trí cùng làm việc để hướng tới "một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Các ngoại trưởng khi đó còn “cực lực phản đối những ý đồ dùng vũ lực và đơn phương thay đổi hiện trạng” ở Biển Đông và biển Hoa Đông, theo Đài NHK. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU