Nhật nói gì sau khi Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quan chức cấp cao của Nhật và Nga đã có cuộc điện đàm hôm 2.8, vài ngày sau khi Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin có chuyến thăm đầu tiên đến đảo tranh chấp giữa hai bên.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm đảo tranh chấp Iturup/Etorofu ngày 26.7 /// Reuters Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm đảo tranh chấp Iturup/Etorofu ngày 26.7 - Reuters
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm đảo tranh chấp Iturup/Etorofu ngày 26.7
Reuters
Hôm 26.7, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm đảo Iturup/Etorofu thuộc Nhóm đảo Nam Kuril mà Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương bắc, theo Kyodo News.
Khi đó, Thủ tướng Mishustin cho hay ông đã đưa ra kế hoạch thành lập một đặc khu miễn thuế trên nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương bắc để thu hút đầu tư nước ngoài và sẽ thảo luận kế hoạch này với Tổng thống Vladimir Putin sau khi trở về Moscow.
Trong cuộc điện đàm hôm qua 2.8, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Yamada Shigeo và Thứ tưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã thảo luận về chuyến thăm nói trên của Thủ tướng Mishustin, theo Đài NHK.
Ông Yamada lặp lại lập trường của Nhật rằng chuyến thăm của ông Mishustin là không thể chấp nhận. Ông Morgulov cũng đã giải thích lập trường của Nga về chuyến thăm, nhưng không giải thích kế hoạch thành lập một đặc khu miễn thuế trên nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương bắc.

Nga tăng hiện diện quân sự trên đảo tranh chấp với Nhật Bản

Tuy nhiên, trong được điện đàm, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình, trong đó có vấn đề liên quan Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương bắc, cũng như hoạt động kinh tế chung trên nhóm đảo tranh chấp.
Tranh chấp về nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương bắc đã cản trở Nga và Nhật ký kết một hiệp ước hòa bình sau Thế chiến 2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU