Nhật, Nga nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng dù còn bất đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inada cùng người đồng cấp Nga Sergei Shoigu ngày 20.3 nhất trí tăng cường hợp tác song phương nhằm ứng phó những thách thức an ninh khu vực.

Các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao của Nhật (phải) và Nga tại cuộc họp “2+2” ở Tokyo ngày 20.3 /// Reuters Các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao của Nhật (phải) và Nga tại cuộc họp “2+2” ở Tokyo ngày 20.3 - Reuters
Các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao của Nhật (phải) và Nga tại cuộc họp “2+2” ở Tokyo ngày 20.3
Reuters
Ngoài ra, hai bên còn nhất trí tiếp tục các cuộc huấn luyện chung cho binh sĩ trong hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trên biển, theo một quan chức Nhật tiết lộ với Kyodo News.
Trong cuộc hội đàm ở Tokyo ngày 20.3, hai bộ trưởng cũng đã thảo luận những chủ đề nhạy cảm. Bộ trưởng Inada phản đối việc Nga tăng cường hiện diện quân sự trên nhóm đảo tranh chấp Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc. Hồi tháng 11.2016, truyền thông Nga đưa tin nước này đã triển khai một số đơn vị tên lửa diệt hạm tầm gần 3K60 Bal và tầm xa K300P Bastion-P tới nhóm đảo tranh chấp. Bà Inada khẳng định Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc là một phần lãnh thổ của Nhật.
Về phần mình, ông Shoigu bày tỏ một số quan ngại, đặc biệt về một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ được triển khai tới Nhật, với lập luận nó “có thể làm tổn hại cân bằng chiến lược của khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, theo một quan chức Nhật tiết lộ với Kyodo News.
Nhật và Mỹ đang đẩy mạnh hợp tác về khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo (BMD), và một phần BMD của Mỹ đã được triển khai tới Nhật như radar băng X, có thể theo dõi chính xác các tên lửa đạn đạo, và tàu chiến trang bị hệ thống phòng không Aegis có khả năng BMD.
Sau cuộc hội đàm, bà Inada cùng ông Shoigu tham gia cuộc họp “2+2” với Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Tokyo cùng ngày. Đây là cuộc họp “2+2” đầu tiên giữa Nhật và Nga trong 3 năm qua. Cuộc họp này bị tạm ngưng theo sau việc Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU