Nhật, New Zealand muốn tiếp tục thực hiện TPP dù không có Mỹ

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng sẽ củng cố hợp tác chặt chẽ với New Zealand trong việc làm cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trở thành hiện thực dù Mỹ không còn tham gia.

Thủ tướng Shizo Abe sẽ bàn về TPP với người đồng cấp New Zealand Bill English tại Nhật vào tuần tới /// Reuters Thủ tướng Shizo Abe sẽ bàn về TPP với người đồng cấp New Zealand Bill English tại Nhật vào tuần tới - Reuters
Thủ tướng Shizo Abe sẽ bàn về TPP với người đồng cấp New Zealand Bill English tại Nhật vào tuần tới
Reuters
Thủ tướng Abe sẽ đề cập vấn đề nói trên khi tiếp người đồng cấp Bill English của New Zealand tại Nhật vào tuần tới, Đài NHK đưa tin ngày 12.5.
Về phần mình, Thủ tướng English cũng biết cuộc hội đàm sắp tới với Thủ tướng Abe sẽ nhằm tăng cường kết nối kinh tế và thương mại song phương, trong đó có TPP.
New Zealand nằm trong số các quốc gia đã ký TPP muốn hiệp định này được tiếp tục thực hiện dù Mỹ không còn tham gia. Hôm 11.5, New Zealand đã trở thành quốc gia thứ hai phê chuẩn TPP, chỉ sau Nhật.
Theo Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay, TPP vẫn có giá trị cả về kinh tế lẫn chiến lược.
TPP đã được 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Nhật, Mỹ và New Zealand, ký kết vào tháng 2.2016, nhưng đến tháng 1.2017, Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp định này.
Dự kiến, các bộ trưởng Thương mại từ 11 quốc gia ký kết TPP còn lại sẽ có cuộc họp vào ngày 21.5 tại Việt Nam, bên lề một hội nghị của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, theo NHK.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

Thị trường Mỹ lớn nhất thế giới, mọi hàng hóa cao cấp từ các nước đều bán sang Mỹ, vậy không có Mỹ, các hàng hóa này xuất bán tại chỗ?
Thủy

Thủy

Không có Mỹ nhưng khu vực TPP vẫn còn 11 nước trong đó có nhiều nước lớn như Nhật, Úc. TPP là nền tảng chung chứ không phải là một thỏa thuận phân công mà một nước rút đi thì các nước khác ngồi chơi. Các nước cũng có thể cân nhắc mời Trung Quốc tham gia, đến lúc đó Mỹ đừng có hối hận vì đã lỡ dại ra đi.
Phiếm luận

Phiếm luận

Việc gì phải lệ thuộc Donald Dump. 4 năm nữa sẽ có người khác thì chính sách sẽ khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU