Nhật mua đảo cho phi công Mỹ tập bay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo đã đạt thỏa thuận mua hòn đảo của một công ty tư nhân để làm nơi cho phi công quân đội Mỹ tập cất và hạ cánh.
Bộ Quốc phòng Nhật mua đảo Mageshima với giá 146 triệu USD /// Ảnh chụp màn hình The Mainichi Bộ Quốc phòng Nhật mua đảo Mageshima với giá 146 triệu USD - Ảnh chụp màn hình The Mainichi
Bộ Quốc phòng Nhật mua đảo Mageshima với giá 146 triệu USD
Ảnh chụp màn hình The Mainichi
Đài NHK dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết cơ quan này ngày 29.11 đạt thỏa thuận mua hòn đảo Mageshima ở tỉnh Kagoshima miền nam nước này, từ một công ty phát triển nhà đất ở Tokyo với giá 146 triệu USD (3.388 tỉ đồng).
Quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản từ năm 1991 thực hiện các cuộc huấn luyện cất và hạ cánh tại sân bay trên đảo Iwo Jima (còn gọi là đảo Ioto) thuộc chuỗi đảo Ogasawara. Các phi công tham gia những cuộc huấn luyện này trước khi được triển khai lên tàu sân bay.
Phía Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản tìm một địa điểm huấn luyện mới vì đảo Iwo Jima nằm quá xa, khiến phi công gặp nguy hiểm trong trường hợp khẩn cấp và cần hạ cánh khẩn xuống một đường băng thay thế.
Nhật mua đảo cho phi công Mỹ tập bay - ảnh 1

Hòn đảo sẽ được dùng làm nơi để phi công Mỹ diễn tập cất và hạ cánh

Ảnh chụp màn hình The Asahi

Mageshima là đảo không người ở, diện tích 8 km2 nằm trên biển Hoa Đông. Chính quyền thành phố Nishinoomote ở trên đảo Tanegashima gần đó quản lý đảo Mageshima về mặt hành chính nhưng hòn đảo này do một công ty ở Tokyo sở hữu.
Địa điểm tập luyện mới này chỉ cách Nishinoomote khoảng 11 km. Bộ Quốc phòng Nhật cũng có kế hoạch xây cơ sở mới trên đảo để binh lính nước này và Mỹ đồn trú.
Trước đây, việc diễn tập diễn ra tại căn cứ Atsugi ở tỉnh Kanagawa, nhưng do tiếng ồn phát ra từ động cơ máy bay khiến người dân sống xung quanh phản đối dữ dội nên việc diễn tập buộc phải chuyển đi nơi khác.

[VIDEO] Chiến đấu cơ Nhật-Hàn bay kèm máy bay ném bom Nga

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU