Nhật đề xuất ngân sách quốc phòng kỷ lục

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 31.8 trình quốc hội bản đề xuất ngân sách quốc phòng kỷ lục 5.300 tỉ yen (1,1 triệu tỉ đồng) cho tài khóa 2019 (từ tháng 4.2019 - 3.2020).
Thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong một buổi lễ thường niên tại Căn cứ Asaka, Nhật Bản. Ảnh minh họa /// Reuters Thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong một buổi lễ thường niên tại Căn cứ Asaka, Nhật Bản. Ảnh minh họa - Reuters
Thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong một buổi lễ thường niên tại Căn cứ Asaka, Nhật Bản. Ảnh minh họa
Reuters
Theo Kyodo News, tổng ngân sách dự kiến chi cho lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo là 424 tỉ yen, trong đó 235 tỉ yen dùng để mua 2 hệ thống phòng thủ Aegis trên bộ chuyên đánh chặn tên lửa đạn đạo, 81 tỉ yen để trang bị các loại tên lửa đánh chặn như SM-3 và 7,5 tỉ yen để nâng cấp các tàu chiến có thể phóng những tên lửa này. Ngoài ra, những khoản chi lớn khác được liệt kê gồm 91 tỉ yen mua 6 chiếc F-35 và 2 máy bay cảnh báo sớm E-2D, 171 tỉ yen đóng 2 khu trục hạm và 1 tàu ngầm mới.
Nếu được thông qua, đây là lần thứ 7 liên tiếp chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe tăng ngân sách quốc phòng, được cho là nhằm đối phó với việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh trong khu vực và mối đe dọa hạt nhân, tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Bất chấp những nỗ lực gần đây của Mỹ và Hàn Quốc nhằm giải giới hạt nhân Triều Tiên, chính quyền Nhật Bản vẫn tỏ thái độ thận trọng. Ngày 28.8, Tokyo công bố Sách trắng quốc phòng nhấn mạnh “hoạt động quân sự của Triều Tiên vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng và cấp bách nhất mà Nhật Bản phải đối mặt”.
[VIDEO] Xe tăng, máy bay lực lượng phòng vệ Nhật Bản khoe tài bắn đạn thật bên núi Phú Sĩ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU