Nhật Bản yêu cầu Nga thả ngay tàu cá và 14 thủy thủ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato khẳng định tàu cá hoạt động hợp pháp trong vùng biển nước này và yêu cầu Nga thả tàu, thủy thủ.
Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato /// Reuters Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato - Reuters
Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato
Reuters
Hãng AFP ngày 3.6 đưa tin Nhật Bản yêu cầu Nga trả tự do cho 14 thủy thủ tàu cá Nhật bị Nga bắt giữ hồi tuần trước, đồng thời khẳng định tàu cá hoạt động hợp pháp trong vùng biển Nhật Bản.
Tàu Eiho Maru No.172 bị Nga bắt giữ ở vùng biển giữa miền bắc Nhật và đảo Sakhalin ở miền Viễn Đông của Nga. Moscow cho rằng tàu cá này hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển Nga, nhưng phát ngôn viên Katsunobu Kato của chính phủ Nhật bác bỏ thông tin trên và yêu cầu thả các thủy thủ.
“Từ hôm qua đến nay, chúng tôi đã sử dụng kênh ngoại giao để phản đối và nói rằng việc Nga truy đuổi, tìm kiếm, bắt giữ tàu là điều không thể chấp nhận. Chúng tôi đã yêu cầu thả tàu và các thủy thủ ngay lập tức”, ông Kato cho biết.

[VIDEO] Nhật Bản cho phép lực lượng tuần duyên bắn tàu nước ngoài tiếp cận đảo tranh chấp?

Ông Kato khẳng định rằng theo phân tích của Nhật thì tàu cá trên hoạt động trong vùng biển của Nhật. Ông cho hay những thủy thủ vẫn khỏe và có đủ thực phẩm, nước uống.
Trước đó, hãng Tass dẫn thông cáo ngày 28.5 của lực lượng biên phòng Nga khẳng định rằng tàu Nhật nói trên bị bắt giữ trong “vùng đặc quyền kinh tế ở biển Okhotsk”.
Theo đó, các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu cá Nhật lúc đầu tìm cách cho tàu chạy thoát nên lực lượng biên phòng Nga buộc phải nổ súng cảnh cáo và đưa tàu đến cảng Korsakov ở đảo Sakhalin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long Vu

Long Vu

Việc biên phòng nga bắt tàu cá của nhật là đúng. vì tàu cá này đã vi phạm lãnh hải của nước nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU