Nhật Bản ưu tiên tăng mua sắm quốc phòng trước sức ép Trung Quốc, Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tokyo cam kết tăng chi ngân sách quốc phòng để mua chiến đấu cơ tàng hình, tên lửa tầm xa và các loại khí tài khác trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ Mỹ đối phó Trung Quốc tại tây Thái Bình Dương.

Máy bay thả tên lửa JASSM /// Lockheed Martin Máy bay thả tên lửa JASSM - Lockheed Martin
Máy bay thả tên lửa JASSM
Lockheed Martin
Cho đến nay, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất về tham vọng trở thành thế lực khu vực của Nhật Bản, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân đội và sự trỗi dậy trở lại của Nga.
“Mỹ vẫn là cường quốc số một thế giới, nhưng các đối thủ khác đang lộ diện và chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc tranh đua chiến lược với cả Trung Quốc và Nga trong lúc họ thách thức trật tự khu vực”, theo Reuters dẫn nội dung dự thảo đề án quốc phòng trong 10 năm vừa được chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe thông qua sáng 18.12.
Nhật Bản lên kế hoạch mua 45 tiêm kích tàng hình F-35 của Lockheed Martin, trị giá khoảng 4 tỉ USD, bổ sung cho đơn hàng 42 chiếc trước đó.
Nhật Bản ưu tiên tăng mua sắm quốc phòng trước sức ép Trung Quốc, Nga - ảnh 2
F-35B hạ cánh thẳng đứng xuống tàu sân bay Mỹ
Quân đội Mỹ
Trong số các tiêm kích chuẩn bị đặt hàng, Tokyo muốn mua 18 chiếc F-35B, tức phiên bản cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng, với mục tiêu tăng cường năng lực phòng thủ cho các hòn đảo ở rìa Hoa Đông.
Nước này lên kế hoạch chi 25.500 tỉ yen (224,7 tỉ USD) cho nỗ lực mua vũ khí mới trong 5 năm tới, tăng 6,4% so với kế hoạch trước.
Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng nhắm đến các dòng tên lửa tầm bắn 500-900 km và những tên lửa dành cho oanh tạc cơ để bảo vệ các đảo đang tranh chấp với Trung Quốc và Nga.
Những tên lửa này bao gồm dòng không đối đất JASSM, có độ chính xác cao và năng lực phá hủy lớn. Đây là loại bom dành cho B-1.
[VIDEO] Xem F-35B cất, hạ cánh trên tàu đổ bộ USS America

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU