Nhật Bản kỷ niệm 10 năm thảm họa động đất sóng thần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhật Bản ngày 11.3 tưởng niệm gần 20.000 nạn nhân thiệt mạng hoặc mất tích trong trận động đất và sóng thần 10 năm trước từng tàn phá nhiều thị trấn, gây ra thảm họa hạt nhân ở tỉnh Fukushima.
Người dân địa phương đứng trên bờ biển lúc bình minh tại quận Arahama ở Sendai, đông bắc Nhật Bản vào ngày 11.3.2021 để tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa trận động đất và sóng thần cách đây 10 năm /// Reuters Người dân địa phương đứng trên bờ biển lúc bình minh tại quận Arahama ở Sendai, đông bắc Nhật Bản vào ngày 11.3.2021 để tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa trận động đất và sóng thần cách đây 10 năm - Reuters
Người dân địa phương đứng trên bờ biển lúc bình minh tại quận Arahama ở Sendai, đông bắc Nhật Bản vào ngày 11.3.2021 để tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa trận động đất và sóng thần cách đây 10 năm
Reuters
Những đợt sóng khổng lồ do trận động đất 9,0 độ richter gây ra đã ập vào bờ biển phía đông bắc Nhật Bản, làm tê liệt nhà máy điện Fukushima Dai-ichi, buộc hơn 160.000 cư dân phải tháo chạy vì rò rỉ phóng xạ trong không khí, theo Reuters.
Chính phủ Nhật Bản chi khoảng 300 tỉ USD để tái thiết khu vực bị sóng thần tàn phá. Tuy nhiên, các khu vực xung quanh nhà máy Fukushima bị nhiễm phóng xạ nên nhiều người đã rời khỏi đó để đế nơi khác sinh sống. Tiến trình dọn dẹp và ngừng hoạt động nhà máy sẽ mất 30-40 năm và tiêu tốn hàng tỉ USD.
Thảm họa cũng đã khiến những người sống sót ở vùng Tohoku phải vật lộn để vượt qua nỗi đau mất mát gia đình và những người trong cộng đồng trước các cơn sóng dữ dội trong vài giờ vào chiều ngày 11.3.2011.
Nằm cách nhà máy điện Fukushima Dai-ichi khoảng 50 km về phía nam, thành phố ven biển Iwaki giờ đây trở thành một nơi tập trung của nhiều người lao động trong dự án ngừng hoạt động nhà máy này.

"Buồng điện thoại gió": nơi lắng nghe lời thì thầm với người đã khuất

Tại Iwaki, chủ nhà hàng Atsushi Niizuma cầu nguyện cho người mẹ đã thiệt mạng trong thảm họa động đất sóng thần.
Ông Niizuma, 47 tuổi, cho Reuters biết: "Tôi muốn nói với mẹ rằng các con tôi đều đang rất ổn. Tôi đến đây để gửi lời cảm ơn và muốn cho bà biết rằng gia đình có cuộc sống an toàn".
Trước khi đến nhà hàng, ông Niizuma đã lặng lẽ cầu nguyện tại một bia đá trong một ngôi đền nhỏ ở Iwaki có khắc tên của mẹ là bà Mitsuko cùng 65 người khác thiệt mạng trong thảm họa.

Nhật Bản kỷ niệm 10 năm thảm họa động đất sóng thần - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ Nhật Bản tìm kiếm thi thể nạn nhân thiệt mạng sau thảm họa trận động đất và sóng thần vào năm 2011 ở thị trấn Namie, tỉnh Fukushima

Reuters

Vào ngày xảy ra trận động đất, bà Mitsuko đang chăm sóc các cháu. May mắn là những đứa trẻ kịp lao vào một chiếc xe hơi. Còn bà Mitsuko đã bị sóng cuốn trôi khi quay lại nhà để lấy đồ đạc. Phải mất 1 tháng sau, lực lượng cứu hộ mới có thể tìm được thi thể của bà Mitsuko.

Tưởng nhớ các nạn nhân

Nhật hoàng Naruhito và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ vinh danh những người đã khuất trong lễ tưởng niệm ở thủ đô Tokyo. Một số sự kiện khác cũng được lên kế hoạch ở khắp vùng đông bắc Nhật Bản.
Nhật Bản lại tiếp tục tranh luận về vai trò của năng lượng điện hạt nhân. Đài NHK gần đây công bố kết quả cuộc khảo sát cho thấy 85% người dân Nhật Bản lo ngại về tai nạn hạt nhân.

10 năm sau thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima: "Đừng giải quyết vấn đề bằng tiền"

Phong trào biểu tình phải đối năng lượng hạt nhân từng diễn ra sau thảm họa 11.3 cũng đã kết thúc nhưng mối lo ngại vẫn còn đó. Một số nhà hoạt động phản đối năng lượng hạt nhân đang lên kế hoạch biểu tình trước Công ty Điện lực Tokyo (đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi) vào đêm 11.3.
Chỉ có 9 trong số 33 lò phản ứng hạt nhân thương mại còn lại của Nhật Bản đã được phê duyệt để khởi động lại theo các tiêu chuẩn an toàn thời hậu Fukushima và chỉ có 4 lò đang hoạt động, so với 54 lò trước thảm họa.
Năng lượng hạt nhân cung cấp 6% nhu cầu năng lượng của Nhật Bản trong nửa đầu năm 2020, 23,1% từ các nguồn tái tạo (điện gió và điện mặt trời) và gần 70% là nhiên liệu hóa thạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU