Nhật Bản dọa cắt viện trợ cho Myanmar

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo có thể cắt các khoản viện trợ phát triển chính thức nếu tình hình Myanmar không cải thiện.
Đường sắt là một trong những lĩnh vực đầu tư ở Myanmar có nguồn vốn ODA Nhật Bản /// Ảnh chụp màn hình TTR Đường sắt là một trong những lĩnh vực đầu tư ở Myanmar có nguồn vốn ODA Nhật Bản - Ảnh chụp màn hình TTR
Đường sắt là một trong những lĩnh vực đầu tư ở Myanmar có nguồn vốn ODA Nhật Bản
Ảnh chụp màn hình TTR
Tờ Nikkei Asia ngày 21.5 dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này sẽ cân nhắc cắt tất cả các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA) dành cho Myanmar nếu tình hình ở Myanmar vẫn chưa cải thiện.
“Chúng tôi không hề muốn làm thế, nhưng chúng tôi phải nói chắc chắn rằng điều đó khó có thể tiếp tục dưới những tình huống này. Là một nước ủng hộ dân chủ hóa Myanmar theo nhiều hướng, và là bạn, chúng tôi phải đại diện cộng đồng quốc tế và thể hiện rõ điều đó”, ông Motegi phát biểu.
Nhật Bản viện trợ phát triển cho Myanmar 189,3 tỉ yen (1,74 tỉ USD) trong tài khóa 2019, nhiều hơn bất cứ nước nào theo số liệu công khai. Hiện Trung Quốc chưa công khai số liệu này.
Tokyo đã hoãn đàm phán về các dự án mới nhằm đáp trả việc quân đội Myanmar tiến hành chính biến và đối phó người biểu tình. Nếu Nhật ngưng hoàn toàn viện trợ thì sẽ là lần đầu tiên Nhật ra quyết định như thế, kể từ khi bắt đầu cung cấp ODA cho Myanmar vào năm 1954.
Các dự án của Myanmar từ ODA của Nhật có tuyến đường sắt giữa Yangon và Mandalay, 2 thành phố lớn nhất nước. Tuy nhiên, một số hạng mục đã tạm ngưng do tình hình trong nước, trong khi một số khác vẫn đang thi công.
Theo ông Motegi, Nhật đã thông qua nhiều kênh để kêu gọi quân đội Myanmar lập tức chấm dứt bạo lực, thả những người bị bắt và khôi phục nền dân chủ. Nhật vẫn duy trì mối quan hệ với Myanmar từ thời chính quyền quân sự trước đó, trong khi vẫn ủng hộ dân chủ.
“Chúng tôi có nhiều kênh khác nhau ở Myanmar, kể cả với quân đội, hơn là châu Âu và Mỹ. Ngoại trưởng các nước G7 hiểu rõ điều đó”, theo Ngoại trưởng Motegi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU