Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc có thể gia tăng ảnh hưởng lên Myanmar

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama cảnh báo các nước nếu xử lý không khéo đối với cuộc chính biến tại Myanmar có thể khiến nước này càng bị kéo vào quỹ đạo của Trung Quốc.
Xe quân sự trên đường phố Mandalay, Myanmar sau chính biến ngày 1.2 /// Reuters Xe quân sự trên đường phố Mandalay, Myanmar sau chính biến ngày 1.2 - Reuters
Xe quân sự trên đường phố Mandalay, Myanmar sau chính biến ngày 1.2
Reuters
Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 2.2, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama cho rằng cuộc chính biến tại Myanmar có thể giúp Trung Quốc gia tăng sức ảnh hưởng lên nước này.
“Nếu chúng ta không tiếp cận khéo léo vấn đề này, Myanmar có thể càng xa rời về mặt chính trị với các nước dân chủ tự do và liên kết với Trung Quốc”, ông Nakayama nói.
Nhận định của ông Nakayama được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo có thể áp đặt thêm lệnh cấm vận đối với Myanmar sau cuộc chính biến ngày 1.2. 
Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc có thể gia tăng ảnh hưởng lên Myanmar - ảnh 1

Thú trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama cảnh báo Myanmar có thể rơi vào vùng ảnh hưởng của Trung Quốc

Reuters

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing hiện đang nằm trong danh sách cấm vận của Bộ Tài chính Mỹ vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền với người dân tộc thiểu số.
Nhật Bản là nước viện trợ nhiều cho Myanmar và nhiều doanh nghiệp Nhật đang có hoạt động kinh doanh tại Myanmar. Từ năm 2014, Bộ Quốc phòng hai nước có nhiều chương trình giao lưu trao đổi và hiện nay có 8 học viên Myanmar đến nghiên cứu tại Học viện Quốc phòng Nhật Bản. Tuy nhiên, Reuters ngày 1.2 dẫn lời một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền tại Nhật Bản thông thạo chính sách an ninh tiết lộ nước này đang xem xét lại mối quan hệ với quân đội Myanmar.
Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nhật, việc các nước ngừng hợp tác với quân đội Myanmar có thể giúp Trung Quốc gia tăng sức ảnh hưởng và “đặt ra mối đe dọa an ninh cho khu vực”.

Mỹ đe dọa quay lại cấm vận sau chính biến ở Myanmar

 
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Myanmar, theo đó tổng kim nghạch xuất nhập khẩu của Myanmar với Trung Quốc năm 2019 là 12,8 tỉ USD, gần gấp đôi so với nước thứ 2 là Thái Lan, theo Bloomberg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vi***@gmail.com

Vi***@gmail.com

Nhận định của thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản về sự ảnh hưởng của Trung Quốc đối với chính quyền quân sự Miến Điện là hoàn toàn có cơ sở.
A Nguyen

A Nguyen

Quân đội Myanmar làm cuộc đảo chính chính phủ dân sự Myanmar thì người dân Myanmar buồn khổ, nhưng sẽ có người vui mừng như bắt được vàng đó là Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU