Nhân viên ngoại giao Mỹ ngồi tù vì nhận hối lộ từ tình báo Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ lãnh án 40 tháng tù giam vì nhận tiền hối lộ từ điệp viên Trung Quốc để đổi lấy thông tin và tài liệu của chính phủ Mỹ.
Tòa nhà Bộ ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington /// AFP Tòa nhà Bộ ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington - AFP
Tòa nhà Bộ ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington
AFP
Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, bà Candace Marie Claiborne (63 tuổi) lãnh án 3 năm và 4 tháng tù về tội âm mưu lừa đảo nước Mỹ và bị phạt 40.000 USD.
"Claiborne lạm dụng quyền hạn của nhân viên chính phủ, đe dọa an ninh quốc gia. Bản án cho thấy bất kỳ ai phản bội sự tín nhiệm của nhân dân sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", quyền trợ lý giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ John Selleck cho biết.
Theo cáo trạng, từ năm 2007, Candace, lúc bấy giờ là chuyên viên quản trị văn phòng của Bộ Ngoại giao Mỹ làm việc tại thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu tiếp xúc với hai người đàn ông mà bà biết rõ là điệp viên thuộc Bộ Công an Trung Quốc.
Hai điệp viên đã đưa cho bà Claiborne hàng chục ngàn USD tiền mặt cùng quà tặng để đổi lại tài liệu và thông tin về hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bà Claiborne bị bắt cách đây hai năm sau một cuộc điều tra, nhưng không bị truy tố tội gián điệp, theo AFP.
Tuy nhiên, vào ngày 24.4, bà Claiborne thừa nhận đã có âm mưu lừa dối nước Mỹ, nói dối với các điều tra viên rằng đã không nhận hối lộ để bán thông tin, và che giấu mối liên hệ với điệp viên Trung Quốc. Hồi tháng 5, cựu nhân viên Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Kevin Mallory (62 tuổi) lãnh án 20 năm tù giam về tội do thám cho Trung Quốc.
Cũng trong tháng 5, cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee thú nhận do thám cho Trung Quốc và đang đối mặt nguy cơ lãnh án tù chung thân. Khi đó, Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa tình báo nguy hiểm nhất ở Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU