Nhân vật chính trong bức ảnh ‘Nụ hôn ở Quảng trường Thời đại’ qua đời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

George Mendonsa, người thủy thủ với nụ hôn bất tử tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York (Mỹ) trong lúc đám đông cuồng nhiệt ăn mừng kết thúc đệ nhị thế chiến, đã qua đời ở tuổi 95.

Nụ hôn nổi tiếng /// AFP/Getty Nụ hôn nổi tiếng - AFP/Getty
Nụ hôn nổi tiếng
AFP/Getty
Tờ Providence Journal hôm 18.2 dẫn lời con gái Sharon Molleur kể lại cha mình đã ngã xuống vì bị đột quỵ vào rạng sáng hôm trước đó trong khu dưỡng lão ở Middletown, bang Rhode Island, nơi ông sống cùng người vợ đã kết hôn 70 năm qua.
Ông qua đời hai ngày trước sinh nhật lần thứ 96.
Ông Mendonsa đã lọt vào ống kính máy ảnh, trong bộ đồng phục thủy thủ hải quân Mỹ ôm hôn nồng nhiệt một cô gái ở thành phố New York vào ngày 14.8.1945, thời điểm quân Nhật đầu hàng.
Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt đăng trên tạp chí Life và trở thành một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất của thế kỷ 20.
Nhân vật chính trong bức ảnh ‘Nụ hôn ở Quảng trường Thời đại’ qua đời - ảnh 1
Không ít người tự nhận là thủy thủ trong ảnh, nhưng ông George Mendonsa thắng cuộc nhờ công nghệ phân tích khuôn mặt Chụp từ Guardian
Tuy nhiên, hai nhân vật trong ảnh hoàn toàn là người xa lạ. Người phụ nữ là Greta Friedman, một phụ tá nha khoa. “Tôi không có sự lựa chọn nào cả. Người thanh niên đó chợt đi đến, tóm lấy và hôn tôi”, bà kể lại trong cuộc phỏng vấn vào năm 2005.
Sau đó, ông Mendonsa thừa nhận trên đài CBS News vào 2012 rằng “bạn quay lại từ Thái Bình Dương và cuối cùng chiến tranh cũng chấm dứt. Tôi hưng phấn vì chiến tranh kết thúc, và sau vài ly rượu, tôi thấy cô y tá và ôm chầm lấy cô ấy để hôn”.
Bà Friedman qua đời vào năm 2016, thọ 92 tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU