Nhà tù dành cho người giàu ở Campuchia

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một số hạng mục cuối cùng đang được hoàn tất để kịp bàn giao “nhà tù khách sạn” đầu tiên của Campuchia vào đầu năm tới.
Một nhà tù ở Campuchia	 /// Ảnh: Ủy ban Chữ thập đỏ thế giới Một nhà tù ở Campuchia - Ảnh: Ủy ban Chữ thập đỏ thế giới
Một nhà tù ở Campuchia
Ảnh: Ủy ban Chữ thập đỏ thế giới
Trước áp lực thiếu nhà tù và phòng giam, chính phủ Campuchia cho phép thực hiện mô hình công tư hợp doanh xây “nhà tù khách sạn” bên trong khuôn viên trại giam Prey Sar ở thủ đô Phnom Penh hiện đang quá tải. Công trình, là tòa nhà ba tầng, được khởi công xây dựng hồi tháng 5.2017, do liên doanh giữa Campuchia và Hàn Quốc, trong đó Công ty Kunn Rekon Holdings của Campuchia làm chủ đầu tư. Nhà tù đặc biệt này sẽ có 2 trung tâm giam giữ dành cho nam và nữ riêng biệt, ngoài ra còn có trung tâm cai nghiện. Giới chức Campuchia cho biết chỉ những tù nhân có tiền và chấp nhận “thuê dài hạn” mới được quyền lựa chọn ở trong công trình trị giá 4 triệu USD với sức chứa 1.700 người này.
Ông Sorn Keo, người phát ngôn của Tổng cục Giam giữ thuộc Bộ Nội vụ Campuchia, cho biết nhà tù cũng được xây dựng theo tiêu chuẩn như những nơi khác. “Công trình đó dành cho tù nhân có khả năng chi trả. Tuy vậy, họ sẽ không được đối đãi tốt hơn tù nhân khác”, theo tờ Phnom Penh Post dẫn lời ông Sorn Keo. Theo người phát ngôn này, sẽ không có máy điều hòa, nệm hay tiện ích nào khác. “Bất cứ thứ gì nhà tù bình thường có thì nhà tù mới cũng có như quạt điện và không gì thêm. Liệu có thể xem đây là nhà tù khách sạn được không?”, ông Sorn Keo nói.
Mặc dù không gọi đó là “nhà tù khách sạn”, nhưng Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng nhấn mạnh: “Chúng ta giam giữ con người, chứ không giam giữ những con thú”.
Theo tờ Khmer Times dẫn lời ông, nếu thành công thì chính phủ sẽ mở rộng mô hình này ở nhiều tỉnh thành khác như Siem Reap, Battambang, Svay Rieng, Kampong Cham, Takeo và Stung Treng.
Ông Sar Kheng cũng phản bác chỉ trích của các tổ chức nhân quyền và giới quan sát về mô hình “nhà tù khách sạn” đang dần xuất hiện ở Campuchia. “Mọi người không nên chỉ trích mô hình này, thay vào đó nên ủng hộ vì khi tù nhân giàu di chuyển sang chỗ khác sẽ nhường phòng giam cho những người ở lại”. Mặc dù vậy, ông tuyên bố chính phủ sẽ không để nhà tù trở thành khách sạn dành cho tù nhân giàu có.
Tổ chức nhân quyền Adhoc chỉ trích mô hình nhà tù hạng sang, vì cho rằng đó là sự phân biệt đối xử giữa những người bị giam giữ. “Chúng tôi ủng hộ nhà tù cải thiện điều kiện ăn ở cho tù nhân, nhưng không đồng tình với cách người giàu ở tách biệt với người nghèo. Ở đất nước phát triển, tù nhân được cung cấp giường và các tiện nghi như nhau bất kể họ giàu hay nghèo”, ông Soeng Senkarona, đại diện của tổ chức Adhoc phát biểu. Theo ông Senkarona, không nên lấy sự giàu có hay địa vị xã hội để phân loại tù nhân. “Nếu chúng ta cung cấp cho họ điều kiện sống thoải mái, hiện đại, tôi tin án tù không có tính răn đe đối với họ”, ông này lập luận.
Khoảng 28.000 tù nhân đang được giam giữ ở Campuchia, theo số liệu của Tổng cục Giam giữ hồi năm 2017. Giới chức nước này cho biết số lượng tù nhân hiện vượt qua khả năng giam giữ của các trại giam và nhà tù. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2018 so với năm 2017, số tù nhân đã tăng khoảng 30%, trong khi số phòng giam mới gần như không có.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU