Nhà Trắng thời Tổng thống Biden quyết tâm đổi mới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhà Trắng đang có nhiều thay đổi trong phong cách vận hành, với lợi thế mới trong việc đương đầu với nhiều thách thức lớn.
Tổng thống Joe Biden chuẩn bị ký các sắc lệnh tại Nhà Trắng	 /// Ảnh: Reuters Tổng thống Joe Biden chuẩn bị ký các sắc lệnh tại Nhà Trắng - Ảnh: Reuters
Tổng thống Joe Biden chuẩn bị ký các sắc lệnh tại Nhà Trắng
Ảnh: Reuters
 Hôm qua, người dân nước Mỹ lần đầu chào đón ngày mới dưới chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden với hàng loạt cam kết trong nhiều lĩnh vực, nhằm đưa “nước Mỹ trở lại”. Trong ngày đầu tiên, ông Biden đã ký ban hành 17 văn bản, gồm 15 sắc lệnh hành pháp và 2 văn bản về pháp lý khác, tập trung vào các vấn đề chính liên quan đại dịch Covid-19, kinh tế, môi trường, bình đẳng và di trú. Cơ chế vận hành của chính phủ mới dự kiến có nhiều đổi thay so với thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Biden cam kết nỗ lực "như thời chiến" để ứng phó với Covid-19

Nhà Trắng thay đổi

Tại cuộc họp báo hôm qua, thư ký báo chí Jen Psaki của Tổng thống Biden, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cam kết chính phủ sẽ minh bạch và trung thực. Theo Reuters, bà Psaki chia sẻ “sự tôn trọng sâu sắc đối với vai trò của báo chí tự do và độc lập trong nền dân chủ của chúng ta”. Trái với cựu Tổng thống Trump và các trợ lý cấp cao thường chỉ trích “truyền thông tin giả”, bà Psaki cam kết sẽ trao đổi chuyên nghiệp. “Tổng thống Biden sẽ đưa minh bạch và sự thật trở lại với chính phủ để chia sẻ sự thật, ngay cả khi có chuyện khó nghe”, bà nhấn mạnh và thông báo ý định tổ chức họp báo vào các ngày làm việc trong tuần, trong đó quan chức y tế sẽ tham gia giải thích về nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19.
Về phần mình, Tổng thống Biden nhắn gửi về sự phục vụ và thái độ của các quan chức, khi dự lễ tuyên thệ trực tuyến của gần 1.000 quan chức liên bang được bổ nhiệm không cần Thượng viện thông qua. “Nếu các bạn từng làm việc với tôi và tôi nghe các bạn đối xử thiếu tôn trọng hay coi thường đồng nghiệp, tôi sẽ cho thôi việc ngay”, ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Biden kí 15 sắc lệnh hành pháp ngay sau khi nhậm chức

Lợi thế của chính quyền mới

Dự kiến chính quyền của ông Biden sẽ có lợi thế lớn khi ban hành các quyết sách quan trọng cần sự thông qua của lưỡng viện. Hai thượng nghị sĩ Dân chủ mới từ Georgia là Jon Ossoff và Raphael Warnock hôm qua đã tuyên thệ nhậm chức. Bên cạnh đó, thượng nghị sĩ Dân chủ Alex Padilla cũng tuyên thệ nhậm chức, thay thế vị trí của Phó tổng thống Kamala Harris tại bang California.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Tổng thống Biden nhậm chức

Sáng 21.1, nhân dịp ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng gửi điện chúc mừng.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, ngài tổng thống và chính quyền mới của Mỹ sẽ đạt được nhiều thành công mới vì sự phát triển thịnh vượng và hạnh phúc của đất nước và nhân dân Mỹ, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.
Hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng, với nền tảng quan hệ Việt Nam - Mỹ đã được xây dựng và không ngừng phát triển trong suốt 25 năm qua; cùng với những tình cảm tốt đẹp của Tổng thống Biden dành cho Việt Nam, quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Cùng ngày, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã gửi điện mừng tới Phó tổng thống Kamala Harris.  
Vũ Hân
Với diễn biến này, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều giữ 50 ghế tại Thượng viện. Trên cương vị phó tổng thống, bà Harris thuộc đảng Dân chủ sẽ giữ lá phiếu quyết định mỗi khi có dự luật hay chính sách nào có số phiếu ủng hộ và phản đối là 50/50 tại Thượng viện. Như vậy, đảng Dân chủ hiện kiểm soát lưỡng viện quốc hội lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Trước khi rời chức vụ, ông Trump hủy lệnh cấm quan chức vận động hành lang

Sau lễ nhậm chức của ông Biden và bà Harris, các cựu tổng thống Barack Obama, George W.Bush và Bill Clinton ra thông cáo chung thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền mới. Đứng cạnh nhau, 2 cựu tổng thống Dân chủ và một cựu tổng thống Cộng hòa đã thể hiện cam kết về nền dân chủ Mỹ không phân biệt đảng chính trị, phản ánh thông điệp trong chiến dịch của ông Biden giữa lúc đất nước đang chia rẽ sâu sắc. Họ nhấn mạnh rằng người dân Mỹ phải cùng nhau vượt qua các vấn đề cấp bách như đại dịch Covid-19 vốn đã làm hơn 400.000 người tử vong trên cả nước. “Mọi người cần xuống ngựa và đến với bạn bè, láng giềng để làm điều đó”, ông Clinton kêu gọi. Ông Bush nhắc lại lời cha là cố Tổng thống George H.W.Bush, từng nói với người kế nhiệm Clinton: “Thành công của các bạn là thành công của tổ quốc chúng ta”. Còn cựu Tổng thống Obama chia sẻ niềm tự hào về cựu “phó tướng” Biden, đồng thời nhấn mạnh cả 3 cựu tổng thống luôn ủng hộ để ông Biden và bà Harris thành công.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU