Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga bị lên án là 'Chernobyl nổi'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên biển đầu tiên của Nga được quảng cáo là an toàn, “không thể bị đánh bại” bởi sóng thần hay các thảm họa tự nhiên khác, nhưng giới chuyên gia cảnh báo “thảm họa Chernobyl” đang chực chờ.
Tàu Akademik Lomonosov được hạ thủy và chuẩn bị đến thành phố St. Petersburg để tiếp nhiên liệu hạt nhân /// Reuters Tàu Akademik Lomonosov được hạ thủy và chuẩn bị đến thành phố St. Petersburg để tiếp nhiên liệu hạt nhân - Reuters
Tàu Akademik Lomonosov được hạ thủy và chuẩn bị đến thành phố St. Petersburg để tiếp nhiên liệu hạt nhân
Reuters
Công ty nhà nước Rosatom mới đây thông báo nhà máy điện hạt nhân nổi trên biển Akademik Lomonosov sẽ được triển khai để phục vụ thành phố cảng Pevek với dân số 100.000 người ở khu vực Bắc Cực vào năm 2019. Rosatom tuyên bố đây là nhà máy điện hạt nhân nổi hoạt động “cực kỳ an toàn” và “không thể bị đánh bại bởi sóng thần hay bất kỳ thảm họa tự nhiên nào khác”.
“Akademik Lomonosov được trang bị tất cả linh kiện, thiết bị tốt nhất của nhà máy truyền thống, đáp ứng mọi tiêu chuẩn an toàn quốc tế”, ông Vitaly Trunev, đại diện của Rosatom nói trong buổi lễ hạ thủy Akademik Lomonosov, theo Reuters. Akademik Lomonosov thực chất là con tàu mang theo lò phản ứng hạt nhân sản xuất điện với công suất 70 megawatt.
Dù vậy, các tổ chức bảo vệ môi trường bày tỏ lo ngại gọi Akademik Lomonosov là “tàu Titanic hạt nhân” và “Chernobyl nổi”, ám chỉ thảm hỏa nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine năm 1986 và vụ chìm tàu Titanic năm 1912.
Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga bị lên án là 'Chernobyl nổi' - ảnh 1
Tàu Akademik Lomonosov được hạ thủy và chuẩn bị đến thành phố St. Petersburg để tiếp nhiên liệu hạt nhân
Reuters
Các chuyên gia cho rằng đưa lò phản ứng hạt nhân ra trước sóng to và gió lớn ở Bắc Băng Dương là điều tệ hại và nguy hiểm nhất. Ông Jan Haverkamp, chuyên gia hạt nhân thuộc tổ chức Hòa bình Xanh gọi đây là mối đe dọa cho môi trường. Theo ông Haverkamp, thế giới sẽ có thể kết luận ai đúng ai sai trong năm tới.
Khoảng 11.000 người đã ký tên vào thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ từ bỏ kế hoạch triển khai nhà máy điện hạt nhân nổi.
Vào ngày 28.3, Akademik Lomonosov đã khởi hành đến thành phố St. Petersburg để tiếp nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân. Nhiều người lo ngại thời tiết xấu có nguy cơ gây ra thảm hỏa hạt nhân trong lúc tàu di chuyển đến Bắc Băng Dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU