Nhà khoa học hàng đầu NATO làm gián điệp cho Trung Quốc

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Estonia vừa tuyên án 3 năm tù đối với một nhà khoa học hàng hải làm việc tại viện nghiên cứu của NATO vì làm gián điệp cho Trung Quốc.
Ông Tarmo Kouts, nhà khoa học bị kết án vì làm gián điệp cho Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình The Daily Beast Ông Tarmo Kouts, nhà khoa học bị kết án vì làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình The Daily Beast
Ông Tarmo Kouts, nhà khoa học bị kết án vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình The Daily Beast
Theo AFP, phiên xét xử kín nhà khoa học Tarmo Kouts (57 tuổi) diễn ra gần đây và mới được truyền thông đưa tin ngày 19.3. Ông Kouts bị tòa án tại thủ đô Tallinn của Estonia tuyên án 3 năm tù và tịch thu 17.000 euro vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc.
Ông Kouts là chuyên gia hàng đầu Estonia về hải dương học, làm việc tại Đại học Kỹ thuật Tallinn. Theo cáo trạng, ông Kouts là thành viên của ủy ban khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu ngầm (chuyên nghiên cứu công nghệ tàu ngầm, tàu chiến) của NATO tại Ý từ năm 2006. Ông Kouts cũng làm việc cho ủy ban khoa học thuộc Bộ Quốc phòng Estonia, chuyên giám sát các dự án nghiên cứu và phát triển quân sự.
Theo tờ The Daily Beast, ông Kouts chấp nhận làm việc cho Cục tình báo thuộc Bộ tham mưu liên hợp của Quân ủy trung ương Trung Quốc từ năm 2018. Nhân viên tình báo Trung Quốc hoạt động dưới vỏ bọc của một viện nghiên cứu. Một người nữa làm việc cùng ông Kouts và cả hai bị bắt vào tháng 9.2020.

Ba Lan bắt giữ nhân vật cấp cao của Huawei vì cáo buộc gián điệp

Ông Kouts được cho là có quyền tiếp cận thông tin mật của NATO nhưng chưa chuyển tài liệu quân sự mật nào vào thời điểm bị bắt giữ. Phó giám đốc Cục an ninh nội địa Estonia Aleksander Toots nói rằng ông Kouts đã bị sa ngã bởi những điểm yếu cố hữu của con người là tiền bạc và danh vọng.
Ông Kouts đã nhận tiền mặt từ những nhân viên tình báo Trung Quốc và được cho đi đến nhiều nước châu Á, ở khách sạn hạng sang và ăn uống tại các nhà hàng đạt chuẩn sao Michelin. Ông Kouts nhận tội làm gián điệp cho nước ngoài chống lại nhà nước Estonia.
Trong báo cáo hằng năm công bố hồi tháng 2, Cục tình báo nước ngoài Estonia nhắc đến Trung Quốc như là mối đe dọa đang gia tăng, đồng thời cảnh báo các hoạt động của Bắc Kinh thông qua các viện nghiên cứu. Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh đến lĩnh vực hàng hải, cho rằng Trung Quốc muốn trở thành lãnh đạo toàn cầu về mảng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
pupu

pupu

Mức án quá nhẹ cho kẻ phản bội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU