Nhà báo Khashoggi nằm trong nhóm Nhân vật của năm do tờ Time bình chọn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Jamal Khashoggi và các nhà báo còn lại được gọi là "Những vệ binh trong cuộc chiến vì sự thật".
Nhà báo Jamal Khashoggi /// Reuters Nhà báo Jamal Khashoggi - Reuters
Nhà báo Jamal Khashoggi
Reuters
Tạp chí Time (Mỹ) ngày 11.12 công bố tên những người được chọn làm Nhân vật của năm 2018 trong đó gồm 4 nhà báo và một tòa soạn. Trên trang bìa, Time chạy dòng tít "Những vệ binh và cuộc chiến vì sự thật".
Trong nhóm này có nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi, người đã bị sát hại trong lãnh sự quán ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2.10. Ông Khashoggi là một nhà bình luận có quan điểm đả kích nhiều chính sách của chính quyền Riyadh và cái chết của ông khiến Ả Rập Xê Út chịu sức ép từ nhiều phía.
Tạp chí Time cũng tôn vinh hai nhà báo Myanmar Wa Lone và Kyaw Soe Oo thuộc hãng tin Reuters, đang thụ án tù vì tội vi phạm đạo luật bí mật quốc gia khi viết bài về cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya.
Bên cạnh đó, còn có nhà báo Philippines Maria Ressa của báo điện tử Rappler, tờ báo có nhiều loạt bài chỉ trích cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte. 
Cuối cùng là tập thể nhân viên tòa soạn báo Capital Gazette (Mỹ), nơi hứng chịu vụ xả súng hồi tháng 6 ở thành phố Annapolis, bang Maryland.
Nhân vật của năm là danh hiệu đặc biệt thường niên của tạp chí Time nhằm nói về một cá nhân, nhóm người, ý tưởng hoặc vật thể gây ảnh hưởng nhiều nhất đến các vấn đề thế giới trong năm đó, dù là tích cực hay tiêu cực. Danh hiệu này được trao lần đầu vào năm 1927 cho phi công Charles Lindbergh, người làm nên lịch sử khi lần đầu tiên bay một mình từ New York vượt Đại Tây Dương sang Paris chỉ trong 1 ngày.
Những người tham gia chiến dịch mạng xã hội #MeToo, chiến dịch nâng cao nhận thức về lạm dụng và tấn công tình dục được tạp chí Time bình chọn là 'Nhân vật của năm 2017'.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU