Nguy cơ xung đột lan khắp Trung Đông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Xung đột giữa Israel và các nhóm vũ trang người Palestine tại Dải Gaza có nguy cơ gây bất ổn toàn khu vực Trung Đông.
Hiện trường một vụ không kích của Israel tại Dải Gaza  /// REUTERS Hiện trường một vụ không kích của Israel tại Dải Gaza - REUTERS
Hiện trường một vụ không kích của Israel tại Dải Gaza
REUTERS
Cơ quan y tế tại Dải Gaza ngày 18.5 cho biết trong hôm qua không có báo cáo về người Palestine thiệt mạng trong các cuộc không kích trong đêm của Israel và lần đầu tiên số thương vong giảm từ khi xung đột bùng phát hôm 10.5. Tuy nhiên, giao tranh sáng qua tiếp tục bùng phát, theo Reuters.
Người phát ngôn Hidai Zilberman của quân đội Israel thông báo lực lượng này vẫn tiếp tục tấn công các mục tiêu tại Dải Gaza theo kế hoạch, trong đó toàn bộ lãnh đạo của Hamas đều đang trong tầm ngắm. Thậm chí, ông Zilberman cho biết Tổng tham mưu trưởng Aviv Kohavi đã đưa ra chỉ thị và mục tiêu chiến đấu trong 24 giờ tới và không bàn đến việc ngừng bắn.

Israel - Hamas tiếp tục xung đột, người dân 2 phía sống trong sợ hãi

Đáp lại, Hamas đe dọa tấn công TP.Tel Aviv sau khi chỉ huy quân sự cao nhất của lực lượng Islamic Jihad, ông Hussam Abu Harbeed thiệt mạng trong trận không kích của Israel ngày 17.5. Phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tuyên bố “ngày thịnh nộ”, kêu gọi người dân Palestine chống lại lực lượng Israel và đình công tại Bờ Tây.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley hôm qua cảnh báo bạo lực và bất ổn có thể lan khắp khu vực nếu các bên không xuống thang. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Israel hứng chịu rốc két từ Syria và Li Băng trong những ngày gần đây.
Hôm qua, quân đội Israel thông báo đã bắn hạ một máy bay không người lái tiếp cận biên giới giữa nước này với Jordan. Theo tờ The Jerusalem Post, Iran đang đóng vai trò là cố vấn cho Hamas trong cuộc chiến chống Israel, và đã vận động các lực lượng trong khu vực như Hezbollah tại Li Băng, Houthi tại Yemen ủng hộ.
Trong lúc giao tranh tiếp diễn, nhiều bên đang có những nỗ lực ngoại giao nhằm vãn hồi tình hình. Nhà Trắng hôm qua thông báo Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong đó, chủ nhân Nhà Trắng ủng hộ quyền phòng vệ của Israel.
Nguy cơ xung đột lan khắp Trung Đông - ảnh 1

Một tòa nhà ở Dải Gaza bị Israel không kích ngày 18.5

Reuters

Tuy nhiên, ông Biden cũng ủng hộ ngừng bắn và cho biết Mỹ đang làm việc với Ai Cập cùng các đối tác cho mục tiêu này. Cùng lúc đó, Mỹ lần thứ ba từ khi xung đột bùng phát cản trở HĐBA LHQ thông qua tuyên bố chung kêu gọi chấm dứt bạo lực ngay lập tức giữa Israel và Hamas.
Dự kiến, cuộc khủng hoảng Israel và Dải Gaza sẽ là chủ đề trọng tâm tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ vào ngày 20.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU