Nguy cơ suy thận ở bệnh nhân Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cuộc nghiên cứu tại Mỹ cho thấy có hơn 1/3 số bệnh nhân Covid-19 cũng bị chẩn đoán tổn thương thận cấp tính (AKI) và nhiều trường hợp trong số này phải lọc máu để duy trì sự sống.
Một bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại bệnh viện Elmhurst ở thành phố New York ///  Reuters Một bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại bệnh viện Elmhurst ở thành phố New York - Reuters
Một bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại bệnh viện Elmhurst ở thành phố New York
Reuters
Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu y tế Feinstein tại thành phố Manhasset (bang New York, Mỹ) phát hiện ra mối liên quan giữa bệnh Covid-19 và tổn thương thận cấp tính (AKI) trong nghiên cứu được công bố trên trang web của cơ quan này ngày 14.5 (giờ Mỹ).
Tổn thương thận cấp tính (AKI) là tình trạng suy giảm chức năng thận đột ngột hay còn được gọi là suy thận. Tổn thương thận cấp tính thường xảy ra cùng với một bệnh lý khác, đặc biệt là trong giai đoạn đang nằm viện điều trị.
Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia phân tích hồ sơ sức khỏe của 5.449 bệnh nhân nhập viện vì mắc bệnh Covid-19 từ ngày 1-5.4.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy 1.993 bệnh nhân Covid-19 (tương đương 36,6%) phát triển AKI trong quá trình nhập viện.

2,7 triệu ca mắc Covid-19 toàn cầu, 20% cư dân New York có thể nhiễm bệnh

“Trong số tất cả những người nhập viện vì bệnh Covid-19, 285 bệnh nhân cần phải lọc máu vào một số thời điểm”, theo nghiên cứu.
Phân tích dữ liệu còn cho thấy mối liên hệ giữa suy hô hấp và AKI là đáng kể. Nghiên cứu cho thấy 1.068 (89,9%) trong số 1.190 bệnh nhân Covid-19 cần máy thở cũng phát triển AKI.
Trong số những bệnh nhân Covid-19 cần máy thở, 276 bệnh nhân (23,2%) phát triển AKI và cần được lọc máu. Để so sánh, chỉ có 9 người (0,2%) trong số 4.259 bệnh nhân Covid-19 không thở máy cần điều trị lọc máu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU