Nguy cơ mất kiểm soát dịch Covid-19 ở thủ đô Mỹ

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các quan chức Mỹ, nhân viên chính phủ và lực lượng Mật vụ bảo vệ tổng thống cho biết họ lo ngại đợt bùng phát dịch Covid-19 từ Nhà Trắng có nguy cơ "mất kiểm soát", lan rộng khắp thủ đô Washington D.C.
Nhân viên phun hóa chất khử trùng phòng Covid-19 tại phòng họp báo ở Nhà Trắng, thủ đô Washington D.C của Mỹ /// Reuters Nhân viên phun hóa chất khử trùng phòng Covid-19 tại phòng họp báo ở Nhà Trắng, thủ đô Washington D.C của Mỹ - Reuters
Nhân viên phun hóa chất khử trùng phòng Covid-19 tại phòng họp báo ở Nhà Trắng, thủ đô Washington D.C của Mỹ
Reuters
Kể từ khi Tổng thống Donald Trump hôm 2.10 tuyên bố ông và đệ nhất phu nhân Melania mắc Covid-19, danh sách những người tiếp xúc hoặc làm việc ở Nhà Trắng bị lây nhiễm gia tăng, bao gồm các trợ lý, lãnh đạo quân đội và cả các nghị sĩ.
Văn phòng thị trưởng Washington D.C thông báo có hơn 100 ca nhiễm mới được ghi nhận vào ngày 6.10, cao nhất kể từ tháng 6, theo Reuters.
Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm nhân viên Nhà Trắng không được công bố cùng với số liệu người dân mắc Covid-19 ở thủ đô Washington D.C. Các quan chức lo ngại nhân viên chính phủ có thể lây nhiễm cho gia đình và bạn bè, dẫn đến dịch bệnh lan rộng.

Tổng thống Trump kêu gọi 'không sợ Covid-19' khi nước Mỹ đã có 210.000 người chết vì đại dịch

Một sự kiện ở Nhà Trắng hôm 26.9 dành cho ứng cử viên được đề cử cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett cùng chuyến bay trên chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) tối cùng ngày của Tổng thống Trump bị nghi ngờ là nguồn gốc đợt bùng phát Covid-19 mới ở Washington D.C.
Reuters dẫn lời các chuyên gia y tế và quan chức tại Washington D.C cho rằng chương trình truy vết tiếp xúc của Nhà Trắng hiện không thể ngăn chặn dịch bệnh lan rộng ở thủ đô.
“Lẽ ra bất kỳ ai đã ở Nhà Trắng hoặc trên chuyến bay Air Force One hồi cuối tuần rồi phải cách ly", chuyên gia y tế Jeremy Konyndyk tại tổ chức Trung tâm Phát triển Toàn cầu nói với Reuters.
Ông Konyndyk lưu ý những nhân viên chịu trách nhiệm truy vết tiếp xúc một khi xác định vị trí của bất kỳ cụm lây nhiễm mới nào tại Nhà Trắng thì phải ngay lập thông báo cho bất kỳ ai ở gần họ. “Tuy nhiên, mọi người vẫn tự do đi lại và làm việc bình thường”, ông Konyndyk lưu ý.

Những nhân vật xung quanh Tổng thống Trump: Ai dương tính - âm tính với Covid-19?

Đáp lại, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere khẳng định Nhà Trắng đảm bảo "chương trình truy vết tiếp xúc Covid-19 nghiêm ngặt, tuân thủ các hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ”.
Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 7,4 triệu ca nhiễm và hơn 210.000 người chết vì Covid-19, con số cao nhất thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lệ Đá

Lệ Đá

"Ngài Trump rất anh hùng" khi tuyên bố không sợ Covid-19 !
Phong Vu

Phong Vu

"Anh hùng", có thể là anh hùng vì ông Trump dám đòi thử những loại thuốc đang thử nghiệm kể cả monoclonal antibody. Virus trong ông Trump có thể tạm thời bị trấn áp, nhưng nguy cơ bùng phát trở lại trong vài ngày tới vẫn hiện hữu, và sẽ bất ngờ rất mau rất nguy hiểm.

Trách nhiệm số 1 của ông Trump nhiều tháng nay là lãnh đạo quốc gia chống dịch. Để dịch lây khắp nước Mỹ tàn phá rất thậm tệ so với thế giới, thậm chí hôm nay ngay cả Nhà Trắng cũng thành ổ dịch, lại vẫn tuyên bố kiểu trẻ con "không sợ", thể hiện sự kém nhận thức và kém khả năng làm tròn trách nhiệm này. Nếu còn tiếp tục như mấy tháng nay thì cả năm sau nước Mỹ vẫn còn là ổ dịch của thế giới.

Nếu ông Trump và đội ngũ không tự cách ly mà còn tiếp tục hành động lăng xăng tuyên bố vung vít, thì không loại trừ sẽ có người đề xuất Quốc Hội biểu quyết một việc chưa có tiền lệ là tung Vệ binh bắt hết toàn bộ đội ngũ của Tổng thống giam trong Nhà Trắng, cho đến khi liên tục 14 ngày không còn ca bịnh mới nào xuất hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU