Nguy cơ bùng phát ổ dịch Covid-19 lớn, Pakistan truy tìm 100.000 người hành hương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng chức năng Pakistan đang tìm kiếm 100.000 tín đồ, bao gồm người nước ngoài, có nguy cơ mắc Covid-19 sau khi tham dự một sự kiện Hồi giáo quy mô lớn ở thành phố Lahore hồi tháng rồi.
Người lao động nghèo xếp hàng nhận bữa ăn từ thiện tại thành phố Karachi, Pakistan ngày 30.3 /// Reuters Người lao động nghèo xếp hàng nhận bữa ăn từ thiện tại thành phố Karachi, Pakistan ngày 30.3 - Reuters
Người lao động nghèo xếp hàng nhận bữa ăn từ thiện tại thành phố Karachi, Pakistan ngày 30.3
Reuters
Tổ chức Hồi giáo Tablighi Jamaat đã tổ chức sự kiện từ ngày 10-12.3 tại thành phố Lahore của Pakistan, với sự tham dự của 100.000 người hành hương từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Afghanistan, Indonesia, Nigeria và Trung Quốc, theo AFP.
Sự kiện vẫn diễn ra bất chấp chính phủ Pakistan yêu cầu hủy bỏ để phòng ngừa dịch Covid-19 lan rộng.
Một quan chức không nêu tên của chính quyền Lahore cho biết địa điểm tổ chức sự kiện ở phía đông thành phố đã bị niêm phong. "Chúng tôi cùng nhiều địa phương khác đang cố gắng tìm kiếm những người tham dự sự kiện này để cách ly và xét nghiệm Covid-19", quan chức này nói với AFP ngày 5.4.
Cho đến nay, ít nhất 154 tín đồ tham gia sự kiện trên đã xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 và 2 trường hợp tử vong.
Khoảng 2.500 người hành hương, bao gồm 1.500 công dân nước ngoài, vẫn còn ở quanh khu vực tổ chức sự kiện bao gồm đền thờ Hồi giáo và khu nhà nghỉ tập thể.
Khoảng 7.000 tín đồ người Pakistan và 1.500 người nước ngoài đang bị cách ly ở Pakistan. Tuy nhiên, các quan chức lo ngại còn nhiều người nước ngoài khác chưa được xét nghiệm Covid-19 đã rời khỏi nước này.
Bộ trưởng Khoa học Pakistan, ông Fawad Chaudhry bày tỏ sự giận dữ khi sự kiện được tổ chức và đổ lỗi cho "sự bướng bỉnh của những giáo sĩ Hồi giáo".
Các sự kiện đông người tương tự của tổ chức Tablighi Jamaat cũng đã diễn ra tại Malaysia và Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành khắp nơi trên thế giới.
Đến nay, Pakistan ghi nhận hơn 2.800 ca nhiễm và hơn 40 người tử vong vì Covid-19. Thủ tướng Imran Khan cảnh báo nguy cơ nạn đói xảy ra nếu đại dịch lan rộng khắp Pakistan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU