Người Việt ở Texas điêu đứng vì bão lũ

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người Việt ở vùng đô thị Houston, bang Texas vất vả chống chọi tình trạng ngập lụt khi bão Harvey đẩy thành phố lớn thứ tư của Mỹ vào tình trạng tê liệt.
Cảnh tượng tàn phá của bão Harvey tại thành phố Rockport, bang Texas
Reuters
Trong ngày 28.8, tình hình bão lũ tại Texas có phần dịu hơn so với cuối tuần do mưa tạm ngớt. Tuy nhiên, phần lớn các khu vực trong bang, đặc biệt là tại Houston vẫn tê liệt vì ngập lụt nặng cô lập nhiều vùng dân cư và tiếp tục gây khó khăn cho nỗ lực cứu hộ. Trường học và những tòa nhà cao tầng ở thành phố khoảng 2,3 triệu dân đã nhận được lệnh đóng cửa vào ngày 28.8, trong khi hai phi trường chính là George Bush Intercontinental và Hobby International hoãn toàn bộ các chuyến bay thương mại. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy nhiều tuyến đường nội đô biến thành sông, có nơi ngập quá bánh xe.
Trả lời Thanh Niên chiều qua, anh Jack Tr., một y tá gốc Việt, cho hay bệnh viện nơi anh làm việc đã phải tạm thời đóng cửa do nước tràn vào, gây ngập nhiều khu khám chữa bệnh. Trên các trang mạng xã hội của cộng đồng người Việt tại Texas, đặc biệt là Houston, tình hình bão lũ được cập nhật từng phút. Nhiều người liên tục lên tìm chỉ dẫn đường đi để tránh ngập hoặc tìm kiếm hỗ trợ. Một số tỏ ra lo lắng sau khi công binh Mỹ cho xả lũ tại 2 hồ chứa gần Houston để tránh nguy cơ vỡ đập. Trên mạng xã hội ngập tràn thông điệp cầu cứu do không gọi được vào các số đường dây nóng của nhà chức trách.
Người Việt ở Texas điêu đứng vì bão lũ - ảnh 1
Một cụ bà được đưa đi sơ tán
Ảnh: Reuters
Tối 28.8 (giờ VN), trên trang Facebook của Hội Người Việt tại Houston, ít nhất 2 gia đình ở Richmond phải đăng cầu cứu nhờ cộng đồng hỗ trợ xuồng hoặc ca nô để đưa con nhỏ sơ tán khi nước dâng cao, ngấp nghé tràn vào nhà. Bên cạnh đó, theo Jack Tr., phần lớn cộng đồng người Việt đã chuẩn bị ứng phó bão lũ từ sớm theo khuyến cáo của chính quyền, tích trữ sẵn thực phẩm cũng như đồ dùng cần thiết và mọi người khuyên bảo nhau nên ở trong nhà chờ hỗ trợ, trừ trường hợp cực kỳ khẩn cấp.
Theo thống kê, Harvey là cơn bão mạnh nhất ập vào Mỹ trong 12 năm qua và mạnh nhất tại Texas trong hơn nửa thế kỷ. Đến nay đã có ít nhất 5 người chết, hơn 10 người bị thương và hàng triệu căn nhà bị ngập. Cơ quan Ứng phó tình trạng khẩn cấp liên bang đánh giá khoảng 450.000 người cần tới hỗ trợ trong thiên tai và hơn 30.000 người phải sơ tán đến các trung tâm trú ẩn. Tuy mưa có phần giảm nhẹ trong hôm qua nhưng giới chức cảnh báo Texas vẫn có thể hứng lượng mưa lên tới 500 mm trong vài ngày tới. Hồi cuối tuần, bão Harvey đã dội lượng mưa 600 mm xuống khu vực và nếu lượng mưa lớn hơn 1.200 mm, đây sẽ là trận lụt tồi tệ nhất lịch sử Mỹ, theo Fox News. Thống đốc Greg Abbott đã ra lệnh triển khai thêm 1.000 vệ binh quốc gia đến Houston, góp sức với 3.000 quân nhân và thành viên lực lượng tuần duyên đang có mặt tại đây. Dự kiến, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Texas vào hôm nay 29.8 để thị sát tình hình và đôn đốc công tác cứu hộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hưng

Hưng

Nói cứ như đúng rồi hén Lamba!
Lê Thị Lúa

Lê Thị Lúa

Ông Lamba ơi ông có thấy lượng mưa của họ đến 600mm không còn ở Việt nam lượng mưa như họ chắc hết hết
LamBa

LamBa

Mỹ giàu , nhưng dân ở vùng thấp, dể ngập nước không biết biện pháp chung sống với lũ lụt như ở VN. Mỗi nhà chỉ cần thêm 1phòng tầng lầu là có thể an toàn rồi. Quá đơn giản.
S-1000

S-1000

Chắc ông khôn hơn họ quá?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU