Việt kiều trẻ tìm đường về nguồn cội

0
Ngày càng có nhiều người Việt trẻ tuổi ở Mỹ trở về Việt Nam để tìm kiếm cơ hội làm ăn. Báo Los Angeles Times vừa có bài viết miêu tả sống động suy nghĩ, ước mơ và khát vọng của những người này.

Có một thời gian giới doanh nhân nước ngoài muốn tránh xa Việt Nam, một đất nước nghèo hiếm hoi cơ hội làm ăn và lại khó xin được thị thực nhập cảnh. Chuyện đó đã qua lâu lắm rồi. Việt Nam đã mở rộng cửa và thu hút hàng tỉ USD tiền đầu tư nước ngoài, mở đường cho một thế hệ người Mỹ gốc Việt tìm về nguồn cội.

Cuộc phiêu lưu

Sinh viên gốc Việt tại Đại học tiểu bang California Fullerton đã thành lập hội cựu sinh viên đồng hương TP.HCM, và Tiffany Nguyen là một thành viên trong số đó. Gia đình cô đã rời Việt Nam khi cô mới lên 9. Lớn lên tại thành phố ở miền nam California, Nguyen nhanh chóng bị Mỹ hóa. Cô đổi tên từ Thao (Thảo) thành Tiffany và có rất ít bạn người gốc Việt, giống như lời cô nói là bị “tẩy trắng”. Sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyen làm việc cho Hiệp hội Xe hơi Mỹ trước khi quay về Fullerton hoàn tất bằng thạc sĩ.

Cách đây 2 năm, máu đam mê phiêu lưu đã đưa Nguyen đến TP.HCM. Và cô đã bị quyến rũ bởi sự năng động của thành phố có hơn 10 triệu dân này. Hai ngày sau khi lấy bằng thạc sĩ thương mại, Nguyen đáp máy bay trở lại thành phố phía nam Việt Nam, trở thành một phần của trào lưu người trẻ gốc Việt tìm về quê hương. Không có số liệu chính thức về Việt kiều quay trở lại quê hương để làm ăn sinh sống, nhưng số kiều dân Việt Nam về thăm quê nhà đã tăng mạnh, khoảng 270.000 người vào năm ngoái, tăng gấp 3 lần con số vào năm 1990. Khi quyết định về sống ở TP.HCM, Nguyen vẫn không rõ cái gì sẽ chờ đón mình tại đây. Song thân của cô có lần khuyên cô đừng đi. Nhưng cô đã thuyết phục cha mẹ cho phép mình trở về nơi mà sự thay đổi đang diễn ra hằng ngày.

TP.HCM đã thực sự tạo nên cảm giác hồi hộp, xúc động trong tâm hồn cô gái trẻ. Ở đây, Nguyen có thể bước ra ngoài và mua những chùm chôm chôm chín từ người bán hàng rong. Đến cuối tuần, cô nghỉ ngơi ở Hồng Kông, Malaysia, Thái Lan. Công việc trong ngành kinh doanh bất động sản đã giúp cô có thu nhập tương đối nếu so với ở bên Mỹ. Cô gặp gỡ với nhiều Việt kiều cũng như giới doanh nhân, và các cơ hội mới lại tiếp tục mở ra trước mắt cô gái trẻ. Chưa đầy 1 năm, Nguyen chuyển sang ngành thời trang, trở thành giám đốc điều hành của một trong các nhà bán lẻ thời trang hàng đầu tại Việt Nam. Công việc mới khiến cô di chuyển thường xuyên đến Milan và Barcelona, với 250 nhân viên dưới quyền. Nguyen thừa nhận khó có được một vị trí như vậy nếu cô tiếp tục làm ở Mỹ.

Tiếp tục vươn lên

Giống như hầu hết các nền kinh tế trên thế giới, Việt Nam đang chịu sự ảnh hưởng của tình trạng suy sụp kinh tế toàn cầu. Hồi năm ngoái, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam là 8,5%, thuộc những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Hàng tỉ USD tiền đầu tư mới vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam. Và nếu so với 8 năm trước, đã có thêm 20.000 Việt kiều về nước vào năm 2007. Hiện tượng Việt kiều trẻ về Việt Nam “rất phổ biến vì họ được giáo dục tại Mỹ và họ có thể áp dụng những giá trị phương Tây và phong cách làm việc tại đây”, Los Angeles Times trích lời ông Jos Langens, Giám đốc bộ phận tuyển dụng của Công ty

VNRecruitment. Mặc dù lương thường thấp hơn, nhưng Langens cho biết nhiều người Mỹ gốc Việt trẻ tuổi muốn trở thành một phần của sự phát triển tại quê hương. Nếu tại Mỹ, những người như Tiffany Nguyen chỉ là một bánh răng nhỏ trong một cỗ máy lớn thì ở Việt Nam, họ có thể đóng vai trò then chốt trong hoạt động của một doanh nghiệp. Đó cũng là lý do khiến Will Ngo, một người bạn của Nguyen, quyết định lập nghiệp ở Việt Nam. “Việt Nam là một đề tài nóng bỏng hiện nay. Nếu ở Mỹ, tôi phải mất 5 năm phấn đấu mới có thể đạt được vị trí giống như hiện nay tại TP.HCM”, Ngo thổ lộ với Los Angeles Times. Tuy nhiên, một phần khác biệt về lối sống, nhận thức, trình độ giáo dục, tập tục văn hóa đã khiến cho hoạt động của Việt kiều trẻ không mấy gì dễ dàng. Những quy tắc bất thành văn làm cho thế hệ người Việt vốn quen sống trong xã hội phương Tây vô cùng ngạc nhiên và họ ít nhiều bị những cú sốc văn hóa lẽ ra có thể tránh được.  

Thụy Miên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU