Người Nga bắt đầu bất an về Syria

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một khảo sát mới công bố tại Nga cho thấy người dân nước này đang cảm thấy bất an về việc Nga tham dự vào cuộc chiến tại Syria.
Người Nga dường như đang bất an về việc nước Nga tham chiến tại Syria /// AFP Người Nga dường như đang bất an về việc nước Nga tham chiến tại Syria - AFP
Người Nga dường như đang bất an về việc nước Nga tham chiến tại Syria
AFP
Khảo sát được Trung tâm Levada tiến hành và công bố gần đây cho thấy người dân Nga đang bắt đầu lo lắng về cuộc chiến ở Syria và sợ mâu thuẫn giữa Nga với phương Tây sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát, dù vẫn có những nhận định là thiếu độc lập về cách thu thập thông tin về Syria, theo The Moscow Times ngày 2.11.
Phó giám đốc Levada, ông Aleksey Grazhdankin nhận xét nhìn chung rằng hầu hết người Nga vẫn lạc quan về vai trò của Nga, nhưng có một vài thay đổi đáng kể trong cách người dân nhận thức về chính sách ngoại giao của đất nước.
Theo khảo sát, có 52% cho biết ủng hộ việc Nga tham gia chiến dịch không kích ở Syria trong khi con số của năm trước là 55%. Tuy nhiên, số người hoàn toàn ủng hộ việc không kích đã giảm từ 21% xuống 16%. Đặc biệt, lượng người lưỡng lự không biết có nên ủng hộ không kích hay không đã tăng từ 19% lên 23%.
Người Nga bắt đầu bất an về Syria - ảnh 1

tin liên quan

82% người Nga hài lòng với những gì Tổng thống Putin làm
Kết quả thăm dò dư luận của Trung tâm Levada cho thấy 82% người dân Nga được hỏi hài lòng với những gì ông Vladimir Putin đã làm trên cương vị tổng thống, trong khi chỉ 50% người dân tin rằng Nga đang đi đúng hướng.
Khảo sát cũng cho thấy người Nga đã giảm bớt sự lạc quan về mối quan hệ với phương Tây. Chỉ có 30% bày tỏ mong muốn chiến dịch không kích của Nga sẽ giúp cải thiện thái độ của phương Tây đối với Moscow trong khi một năm trước, con số này là 40%. Ngoài ra, 49% người Nga mong Moscow và phương Tây tìm ra điểm chung tại Syria trong năm ngoái đã giảm xuống còn 35% trong năm nay.
Theo nhà phân tích chính trị Mikhail Troitskiy, nhiều người dân Nga khó hiểu về quyết định ủng hộ chính quyền Syria và hỗ trợ quân sự của Moscow. "Đối với nhiều người Nga, thật khó hình dung ra lợi ích nào của việc Nga ủng hộ cho một xứ sở xa xôi và tại sao lại gây nguy cơ đối đầu với phương Tây khi ủng hộ ông Assad".
Có 48% người trả lời cho biết họ lo sợ cuộc xung đột Syria sẽ dẫn đến Thế chiến thứ 3. Tỉ lệ này chỉ là 29% khi được khảo sát hồi tháng 7. Kế hoạch đưa quân đến Syria của Tổng thống Putin được cho là nhằm khôi phục hình ảnh của Nga trên trường quốc tế sau khi nước này bị phương Tây cô lập vì sáp nhập Crimea và bị cáo buộc can thiệp quân sự ở miền đông Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

"Nhiều người dân Nga khó hiểu về quyết định ủng hộ chính quyền Syria và hỗ trợ quân sự của Moscow. "Đối với nhiều người Nga, thật khó hình dung ra lợi ích nào của việc Nga ủng hộ cho một xứ sở xa xôi và tại sao lại gây nguy cơ đối đầu với phương Tây khi ủng hộ ông Assad"." Quý vị nên hỏi Putin bởi vì quý vị là một trong số 82% người Nga hài lòng với những gì Putin làm.
usa

usa

Những người dân nga thuần túy họ ít quan tâm tới những vấn đề chính trị vì họ luôn tin tưởng vào những người lãnh đạo họ đã bầu. Không như bố mỹ con để đạt mục đích bất chấp tất cả thủ đoạn Cũng như cuộc bầu cử sắp tới được cho là đen tối nhất trong lịch sử bầu cử tt mỹ từ trước tới nay thì tương lai nước mỹ cũng đen tối như những ứng cử viên tt mỹ ngày hôm nay thôi con trai minh đức à.
Dân Việt

Dân Việt

Lịch sử cho thấy chiến tranh ở Trung đông là " truyện dài nhiều tập " đã sa lầy tại đó thì không dể gì rút chân ra được,trừ khi chấp nhận "thân bại danh liệt "
auduongphong

auduongphong

Nga và Mỹ đều muốn tranh giành ảnh hưởng của mình ở Trung Đông từ sau thế chiến thứ 2! Và những người khổ nhất là người dân các nước được xem là ''đồng minh'' của hai ông kẹ này....khi nào lợi ích hai nước này này còn chưa hết mâu thuẫn thì hòa bình chỉ là giấc mơ! Tôi không ủng hộ bất cứ việc can thiệp quân sự nào vào một quốc gia có chủ quyền cho dù nó được gắn cái mác ''hợp pháp'' hoặc ''được mời'' như cách Nga và Hoa Kỳ đang làm....người Nga nhờ người Syria đánh Mỹ tới người Syria cuối cùng và người Mỹ cũng làm tương tự. Một cuộc chiến ủy nhiệm đang hiện hữu...!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU