Người Mỹ gốc Á đổ xô mua súng trước làn sóng kỳ thị

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người Mỹ gốc Á đang đổ xô mua súng để phòng thân sau các vụ phạm tội nhắm vào cộng đồng này trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.
Một người mua súng tại  Jimmy’s Sport Shop /// AFP Một người mua súng tại Jimmy’s Sport Shop - AFP
Một người mua súng tại Jimmy’s Sport Shop
AFP
Tạp chí Forbes mới đây dẫn lời các chủ cửa hàng súng đạn tại Mỹ cho biết số lượng người gốc Á lần đầu tiên đi mua súng đã tăng lên trong thời gian đại dịch Covid-19 và xảy ra nhiều vụ phạm tội vì thù ghét nhắm vào cộng đồng này.

Doanh số tăng vọt

Ông Jimmy Gong, chủ cửa hàng súng Jimmy’s Sport Shop tại thị trấn Mineola, bang New York cho biết doanh số của cửa hàng đã tăng gấp đôi trong đại dịch và khoảng 1/2 là từ người Mỹ gốc Á. Các khách hàng không chỉ mua súng mà còn mua rất nhiều bình xịt hơi cay.
Bà Danielle Jaymes, quản lý cửa hàng Poway Weapon & Gear tại thành phố Poway, bang California cho hay số khách gốc Á mua súng lần đầu tại cửa hàng trong năm 2020 tăng 20% so với năm 2019. Ông Tim Hensley, quản lý cửa hàng Towers Armory tại thành phố Oregon, bang Ohio nói rằng mỗi ngày có từ 5 - 6 khách gốc Á đến mua vũ khí, so với chỉ 2 - 3 người mỗi tháng thời điểm trước đại dịch.

Chết vì súng đạn vẫn tăng nhưng vì sao nước Mỹ khó siết luật kiểm soát súng đạn?

Nhân viên bán hàng Jerry Hwang tại cửa hàng súng Wade’s Eastside Guns tại Bellevue, bang Washington cho hay có rất nhiều khách hàng gốc Á đến mua súng, chủ yếu vì đại dịch và tình trạng những vụ đột nhập trong các cuộc bạo loạn. “Họ mua những khẩu Glock (súng lục) cơ bản và súng trường AR-15, chủ yếu nhằm tự vệ”, ông Hwang nói.

Lo sợ bị tấn công

Theo ông Jimmy Gong, trước đây văn hóa súng đạn chưa từng xuất hiện trong cộng đồng gốc Á nhưng sau khi đại dịch và toàn bộ những vụ phạm tội vì thù ghét xảy ra, có nhiều người gốc Á mua súng để phòng thân.
Nhiều người mua súng chủ yếu vì lo sợ các cuộc bất ổn dân sự hoặc sợ Tổng thống Joe Biden sẽ siết chặt luật kiểm soát súng đạn. Tuy nhiên, đối với cộng đồng gốc Á, họ đang là mục tiêu của hàng loạt vụ tấn công phân biệt chủng tộc, bị cáo buộc họ gây ra đại dịch Covid-19.
Người Mỹ gốc Á đổ xô mua súng trước làn sóng kỳ thị - ảnh 1

Người tuần hành tại khu phố người Hoa ở Washington D.C sau vụ nổ súng ở Atlanta

AFP

Theo nghiên cứu dựa trên thống kê của cảnh sát do một trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học bang California San Bernardino thực hiện, các vụ phạm tội nhắm vào người Mỹ gốc Á tăng 149% trong năm 2020, trong khi tổng số vụ phạm tội vì thù ghét nói chung lại giảm xuống 7%. Các nhà nghiên cứu cho biết số vụ phạm tội tăng mạnh trong tháng 3 - 4.2020 giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 tăng và có những định kiến tiêu cực về người châu Á liên quan đến đại dịch.
Ông David Liu, chủ cửa hàng vũ khí Arcadia Firearm & Safety tại thành phố Arcadia, bang California cho hay lượng người mua súng từ năm ngoái đã tăng mạnh và trong vài tuần gần nhất, nhiều khách hàng Mỹ gốc Á nói rằng họ mua súng để phòng thân vì những vụ phạm tội vì thù ghét nhắm vào cộng đồng.

Kẻ đánh đập dã man cụ bà gốc Á ở New York từng ngồi tù vì giết mẹ

Mới nhất, vụ nổ súng tại thành phố Atlanta, bang Georgia hôm 16.3 làm 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á. Nghi phạm chính Robert Aaron Long nói động cơ không phải là phân biệt chủng tộc nhưng việc hầu hết nạn nhân đều là người gốc Á một lần nữa khiến cộng đồng này lo ngại.
Ông Hensley tại cửa hàng Towers Armory cho rằng cộng đồng người Mỹ gốc Á đang cảm thấy không an toàn hơn rất nhiều đặc biệt là sau vụ việc vừa xảy ra tại Atlanta.
Vị quản lý cũng cho biết những người mua súng lần đầu thường rất nghiêm túc về quyết định này và họ dành nhiều thời gian để tập bắn. “Họ cố sử dụng thành thạo và điều đó cho thấy tình hình đang cấp bách”, ông Hensley nhận định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Định  Hiệp

Nguyễn Định Hiệp

Vì sự an toàn. Hãy tự bảo vệ mình và gia đình.Trước khi nhà chức trách đến nhà mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU