Người dân Cuba ký bản tuyên thệ quyết bảo vệ tư tưởng cách mạng của Fidel Castro

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại hàng trăm trường học, bệnh viện và cơ quan nhà nước, người dân Cuba ngày 28.11 đã ký tên vào bản tuyên thệ quyết bảo vệ tư tưởng cách mạng của cố chủ tịch Fidel Castro.
Sinh viên Đại học Havana mang di ảnh lãnh tụ Fidel Castro tham gia lễ tưởng niệm tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana ngày 28.11.2016 /// Reuters Sinh viên Đại học Havana mang di ảnh lãnh tụ Fidel Castro tham gia lễ tưởng niệm tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana ngày 28.11.2016 - Reuters
Sinh viên Đại học Havana mang di ảnh lãnh tụ Fidel Castro tham gia lễ tưởng niệm tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana ngày 28.11.2016
Reuters
Thay vì để lại những thông điệp trong sổ tang, người dân Cuba ký vào bản tuyên thệ quyết giữ vững tư tưởng cách mạng của lãnh tụ Fidel Castro được ông trình bày trong bài phát biểu hồi năm 2000, theo AFP.
Bản tuyên thệ mà người dân Cuba ký tên có đoạn: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ tư tưởng cách mạng của cố chủ tịch Fidel Castro. Chúng tôi xin thề!”. Họ ký vào bản tuyên thệ ba ngày sau khi lãnh tụ Fidel từ trần ở tuổi 90 vào tối 25.11 giờ địa phương (tức sáng 26.11 theo giờ Việt Nam).
Người dân Cuba ký bản tuyên thệ quyết bảo vệ tư tưởng cách mạng của Fidel Castro - ảnh 1
Hàng trăm ngàn người Cuba đến dự lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại khu tưởng niệm Jose Marti trong Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana, ngày 28.11.2016
Reuters
“Việc ký tên vào bản tuyên thệ cho thấy nguyện vọng của người dân Cuba về cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa là không thể thay đổi”, trung tá về hưu Rigoberto Cerolio (80 tuổi) phát biểu tại một trường học ở thủ đô Havana.
Trong khi người dân xếp hàng ký tên vào bản tuyên thệ ở khắp Cuba, hàng trăm ngàn người đến tham dự lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel trong hai ngày 28 - 29.11 tại khu tưởng niệm anh hùng Jose Marti trong Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana.
“Fidel muôn năm!”, nhiều người ở Quảng trường Cách mạng hô vang, trên tay cầm biểu ngữ với dòng chữ: “Chúng ta là Fidel”.
Người dân Cuba ký bản tuyên thệ quyết bảo vệ tư tưởng cách mạng của Fidel Castro - ảnh 2
Một người phụ nữ khóc trong lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Quảng trường Cách mạng
Reuters

"Lãnh tụ Fidel đã ra đi nhưng ông luôn ở bên cạnh mỗi người dân Cuba”, ông Leonardo Guijarro, một người dân đến tham dự lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel cho hay. Ông Guijarro cũng như nhiều người dân Cuba luôn nhớ mãi công ơn của lãnh tụ Fidel vì đã mang đến nền giáo dục và y tế miễn phí ở đất nước này sau cuộc cách mạng lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista vào năm 1959.

Tro cốt của lãnh tụ Fidel sau đó sẽ được đưa về an táng ở nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago de Cuba vào 7 giờ sáng 4.12. Nghĩa trang này là nơi an nghỉ của ông Jose Marti - anh hùng Cuba trong thế kỷ 19, và nhiều nhân vật lãnh đạo khác trong lịch sử nước này.
 Người dân Cuba ký bản tuyên thệ quyết bảo vệ tư tưởng cách mạng của Fidel Castro - ảnh 3
Đội quân danh dự tại lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro, tổ chức tại khu tưởng niệm anh hùng Jose Marti trong Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana, ngày 28.11.2016 
Reuters
Người dân Cuba ký bản tuyên thệ quyết bảo vệ tư tưởng cách mạng của Fidel Castro - ảnh 4
Dòng người xếp hàng tham dự lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại khu tưởng niệm Jose Marti trong Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana ngày 28.11.2016
Reuters
Truyền hình nhà nước Cuba cũng phát sóng hình ảnh hộp đựng tro cốt hình chữ nhật bằng gỗ kèm theo di ảnh lãnh tụ Fidel đặt trong một căn phòng tại Bộ Quốc phòng Cuba. Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng các quan chức cấp cao đứng bên cạnh. Các quan chức chính phủ đặt hoa và bản tuyên thệ trung thành với tư tưởng cách mạng của lãnh tụ Fidel trước hộp đựng tro cốt và di ảnh của ông.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng đã tới đặt vòng hoa, viếng cố chủ tịch Fidel Castro tại Khu tưởng niệm Jose Marti vào ngày 28.11 (giờ Cuba).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU