Ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt: 'Chúng tôi sang Malaysia đánh bắt theo hợp đồng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lam Yên

Lam Yên

(Văn phòng Bangkok)

Sáng 11.7, phóng viên Thanh Niên đã có mặt tại tỉnh Songkhla (miền nam Thái Lan), nơi tạm giữ các ngư dân Việt Nam bị tàu hải quân Thái Lan bắn khiến 2 người bị thương và 1 người mất tích.
Hai anh em ngư dân bị thương là Nguyễn Văn Quèo (áo xanh bên trái) và Nguyễn Văn Linh (ở trần) tại trại tạm giam của cảnh sát tỉnh Songkhla, Thái Lan /// Lam Yên Hai anh em ngư dân bị thương là Nguyễn Văn Quèo (áo xanh bên trái) và Nguyễn Văn Linh (ở trần) tại trại tạm giam của cảnh sát tỉnh Songkhla, Thái Lan - Lam Yên
Hai anh em ngư dân bị thương là Nguyễn Văn Quèo (áo xanh bên trái) và Nguyễn Văn Linh (ở trần) tại trại tạm giam của cảnh sát tỉnh Songkhla, Thái Lan
Lam Yên
Cảnh sát tỉnh Songkhla cho biết hải quân nước này đã bắt 44 người (không tính người mất tích), tổng số tàu cá vi phạm là 6 chiếc gồm 1 chiếc cào banh lông của Cà Mau số hiệu CM 91653 (18 người), 1 chiếc của Kiên Giang số hiệu KG 90781 (9 người) và 4 chiếc của Bến Tre. Trong 4 chiếc tàu cá của Bến Tre có hai chiếc bị chìm là BT 93024, BT 98081; hai chiếc còn lại bị bắt giữ là BT 93023, BT 93133.
Hai người bị thương là anh em ruột trên tàu BT 93133. Người anh Nguyễn Văn Quèo, 29 tuổi là tài công, bị thương ở chân; và em là Nguyễn Văn Linh, 25 tuổi, bị thương ở bả vai.
Theo ngư dân bị bắt, người mất tích là tài công tàu BT 93024, không rõ tên thật, chỉ thường gọi là Ù, khoảng 23 tuổi.
Anh Ngô Chí Trường, tài công tàu KG 90781 cho biết: “Tàu chúng tôi có 18 người, đã hợp đồng đánh bắt tại Malaysia. Trên đường sang Malaysia, đi ngang Thái Lan nên bị bắt chứ chúng tôi không đánh bắt ở Thái”.
Hai tàu hải quân Thái Lan tham gia bắt giữ mang số hiệu 526 và 511.
Về vụ bắn tàu, theo cảnh sát tỉnh Songkhla, hải quân Thái Lan đã bắn 3 phát chỉ thiên nhưng các tàu cá VN vẫn tiếp tục cào banh lông, đến phát thứ 4 thì các tàu bỏ chạy nên phía Thái mới nổ súng.
Anh Nguyễn Văn Quèo, người bị thương ở chân, kể: "Tụi tui thấy có tàu lạ đến thì sợ quá bỏ chạy. Khi tàu chạy máy ồn quá nên không nghe thấy có tiếng súng hay cảnh báo nào. Đến khi thấy đạn bắn mới biết".
Sau khi tiến hành kiểm tra, hải quân Thái Lan đã lập biên bản các ngư dân Việt Nam với tội danh đánh bắt trái phép trên vùng biển Thái Lan, sử dụng công cụ, thiết bị vi phạm điều luật đánh bắt cá Thái Lan.
Đại tá cảnh sát tỉnh Songkhla, Alongkorn Seemavuth cho biết những người vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật, nhưng "chúng tôi sẽ tạo điều kiện để ngư dân có thể sớm về nước".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU