Ngoại trưởng Ý khẳng định Mỹ là đồng minh quan trọng hơn Trung Quốc

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ý khẳng định mối quan hệ với Mỹ và các thành viên EU, NATO sau thời gian muốn tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc.
Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken /// AFP Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - AFP
Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
AFP
Tờ Politico ngày 29.6 dẫn lời Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio khẳng định mối quan hệ thương mại với Trung Quốc “tuyệt đối không thể so sánh được” với quan hệ đồng minh cùng Mỹ cũng như các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO.
Phát biểu được ông đưa ra tại cuộc họp báo chung ở Rome với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Trước đó, Mỹ từng bày tỏ quan ngại về mối quan hệ giữa Ý với Trung Quốc, nhất là sau khi ông Di Maio ký kết tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc khi còn là bộ trưởng kinh tế vào năm 2019.
Tuy nhiên, sau khi ông Mario Draghi trở thành Thủ tướng Ý vào tháng 2 và dẫn đầu chính phủ thống nhất quốc gia, ông đã nhấn mạnh cam kết của nước này trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Di Maio nói rõ rằng mối quan hệ của Ý với Mỹ, NATO và EU “không chỉ là đồng minh chiến lược mà còn là đồng minh về các giá trị cho phép nền dân chủ chúng ta đối đầu với các vấn đề như vi phạm nhân quyền”.
“Ý là một đối tác thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc, chúng tôi có mối quan hệ lịch sử, nhưng không thể so sánh và không ảnh hưởng tới liên minh về các giá trị với Mỹ, NATO và EU”, ông nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Blinken hoan nghênh phát biểu của ông Di Maio: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều nhận ra sự phức tạp trong mối quan hệ với Trung Quốc, đối đầu, cạnh tranh và đôi lúc là hợp tác”.

Nhóm G7 ra sáng kiến phát triển cạnh tranh với Vành đai - Con đường của Trung Quốc

Chính phủ Ý tiền nhiệm hy vọng việc tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ giúp thu hút làn sóng đầu tư mới, thúc đẩy nền kinh tế trì trệ cả thập niên.
Tuy nhiên, việc một thành viên G7 như Ý lại chịu ảnh hưởng của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại, nhất là sau khi Ủy ban châu Âu xem Bắc Kinh là “đối thủ có hệ thống”.
Ý đã nhận 209 tỉ euro, khoản lớn nhất trong quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 của EU và hiện nhu cầu thu hút đầu tư từ Trung Quốc không còn như trước.
Trong tháng 6, Ý đã tham gia sáng kiến “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn" (B3W) của G7, được Nhà Trắng gọi là “sáng kiến xây dựng đáp ứng nhu cầu hạ tầng to lớn cho các nước thu nhập trung bình và thấp và là một thay thế tích cực cho Trung Quốc”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Tran

Vu Tran

Ha ha trung quốc tưởng bở lôi kéo được Ý về phe mình chẳng qua những lời nói ngoại giao thôi nên những thằng ngu tưởng bở
Thuylan

Thuylan

Làm sao mà trung quốc có thể soán ngôi của Mỹ được .
le***@gmail.com

le***@gmail.com

chỉ là lời ngoại giao thôi!! trọng bên nào tùy vào thời thế & lợi ích; ko có đồng minh mãi mãi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU