Ngoại trưởng Trung Quốc phát ngôn cứng rắn ngay trước chuyến thăm của nhà ngoại giao Mỹ

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay trước chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố không chấp nhận bất kỳ nước nào đối xử với các nước khác bằng vị thế cửa trên.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) sẽ tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman /// Reuters Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) sẽ tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman - Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) sẽ tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman
Reuters
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ là quan chức ngoại giao cấp cao đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đến thăm Trung Quốc. Dự kiến bà Sherman sẽ đến thành phố Thiên Tân trong ngày 25.7 cho chuyến thăm 2 ngày và sẽ gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quan hệ Trung-Mỹ Tạ Phong.
Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ bà Sherman sẽ nhấn mạnh Mỹ hoan nghênh sự cạnh tranh với Trung Quốc nhưng cần có sân chơi bình đẳng và những giới hạn để không xảy ra xung đột.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc và quốc tế cần 'dạy' Mỹ bài học về cách đối xử công bằng

Trong khi đó, cũng có ý kiến dự báo dựa trên kết quả đối thoại của bà Sherman với giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ thúc giục Trung Quốc xem xét lại các hành động tại Biển Đông và lập trường về nhân quyền. Theo đài NHK, nhà ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ kêu gọi Trung Quốc hợp tác giải quyết các vấn đề Triều Tiên và biến đổi khí hậu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 23.7 tuyên bố Mỹ không có tư cách để lên lớp Trung Quốc, và Bắc Kinh sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và lợi ích từ sự phát triển.
Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 24.7 cũng nói Trung Quốc không chấp nhận việc bất kỳ nước nào nghĩ rằng họ ở vị thế cao hơn những nước khác. Ông Vương thậm chí cho rằng Trung Quốc và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm dạy cho Mỹ một bài học về các đối xử bình đẳng với các nước khác, theo mạng truyền hình CGTN.
Mối quan hệ hai nước càng thêm xấu đi từ sau cuộc gặp nảy lửa của các lãnh đạo ngoại giao hai nước tại Alaska hồi tháng 3. Theo quan chức Mỹ, cuộc gặp tại Thiên Tân sẽ là sự tiếp nối cuộc đối thoại tại Alaska và mọi khía cạnh trong mối quan hệ sẽ được nhắc đến.

Mỹ, đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu

Giới quan sát nhận định sự chú ý sẽ dồn vào việc liệu cuộc gặp có đạt được bước tiến triển nào giúp phá vỡ thế bế tắc và mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình hay không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cụ Bùi

Cụ Bùi

Ngoại trưởng mà phải ngồi tiếp thứ trưởng thì đã biết ai là cửa trên rồi. Ông càng nói càng lộ
ti***@gmail.com

ti***@gmail.com

Những gì mà Vương Nghị và Triệu Lập Kiên nói, nên dành cho TQ thì chính xác hơn chứ không phải bất cứ nước nào cả.
Thong Tran

Thong Tran

Tất nhiên thời đại ngày nay trên thế giới các quốc gia đều bình đẳng, không có chuyện bắt ép lẫn nhau. Đó chỉ là lý thuyết. Thực tế nhìn biển đông, Trung Quốc bắt ép VN, Philippines, Malaysia, Indonesia, ... cản trở khai thác dầu khí trong thềm lục địa các quốc gia này. Không bao giờ tin TQ .
467040

467040

Nói người ta phải coi lại mình
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU