Ngoại trưởng Trung Quốc nói nỗ lực dập dịch COVID-19 ‘đang có tác dụng’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch COVID-19 "đang có tác dụng" và điều này được thể hiện qua việc số ca nhiễm mới đã giảm nhờ "hành động mạnh mẽ" chống lại virus Corona chủng mới.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về hợp tác ứng phó COVID-19 tổ chức tại thủ đô Vientiane, Lào ngày 20.2 /// Reuters Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về hợp tác ứng phó COVID-19 tổ chức tại thủ đô Vientiane, Lào ngày 20.2 - Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về hợp tác ứng phó COVID-19 tổ chức tại thủ đô Vientiane, Lào ngày 20.2
Reuters
"Dịch COVID-19 có thể kiểm soát và chữa được. Trung Quốc không chỉ bảo vệ người dân của mình mà còn cả thế giới", ông Vương phát biểu tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về hợp tác ứng phó COVID-19 tại thủ đô Vientiane, Lào ngày 20.2, theo AFP.
Ông Vương đồng thời nhắc đến tình hình số ca nhiễm mới sụt giảm mạnh trong tuần này và tính đến 20.2, dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới gây ra làm chết 2.118 người ở Trung Quốc đại lục.
Hội nghị thượng đỉnh được triệu tập gấp rút trong bối cảnh các nước láng giềng ASEAN đối mặt nhiều trở ngại vì dòng chảy hàng hóa Trung Quốc, khách du lịch Trung Quốc sụt giảm sau khi Trung Quốc áp dụng những biện pháp hạn chế đi lại. Một hội nghị tương tự từng được tổ chức năm 2003 vì dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

[VIDEO] 2.122 người chết vì Covid-19 toàn cầu, số ca nhiễm mới ở Hồ Bắc thấp kỷ lục

 
Bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) hồi cuối năm ngoái, virus Corona chủng mới đến nay đã lây nhiễm cho 74.188 người ở khắp Trung Quốc đại lục. Bên ngoài Trung Quốc đại lục, có 1.115 ca nhiễm tại hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cách ly hàng chục triệu người tại một số thành phố, kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và hạn chế các chuyến bay trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.
Về phần mình, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr đã cảm ơn Trung Quốc vì "các biện pháp chưa từng có và hành động nhanh chóng" của Bắc Kinh.

[VIDEO] Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi bảo vệ nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Covid-19

Từ Trung Quốc, dịch COVID-19 đã lan ra Đông Nam Á với các ca nhiễm được ghi nhận ở Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
Philippines và Singapore đã hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc đại lục, đình chỉ chương trình miễn thị thực cho công dân Trung Quốc, đồng thời tăng cường kiểm tra sức khỏe tại các điểm nhập cảnh.
Dù không áp dụng biện pháp hạn chế nhưng Thái Lan chứng kiến số lượng du khách từ Trung Quốc đại lục sụt giảm 90% trong tháng này, tác động lớn đến ngành du lịch vốn đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước (GDP). Chính phủ Thái Lan dự đoán đến cuối năm 2020, ngành du lịch sẽ thua lỗ hơn 8 tỉ USD vì dịch COVID-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU