Ngoại trưởng Singapore: Tất cả sẽ 'mất trắng' nếu căng thẳng Biển Đông leo thang

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cuộc họp Quốc hội Singapore ngày 7.4, Ngoại trưởng nước này kêu gọi các nước ở Biển Đông tìm kiếm các giải pháp phi quân sự để giải quyết tranh chấp thay vì quân sự hóa, bằng không tất cả sẽ "trắng tay".
Ngoại trưởng SIngapore nói tất cả sẽ 'trắng tay' nếu để căng thẳng leo thang ở Biển Đông - Ảnh: Bloomberg Ngoại trưởng SIngapore nói tất cả sẽ 'trắng tay' nếu để căng thẳng leo thang ở Biển Đông - Ảnh: Bloomberg
Ngoại trưởng SIngapore nói tất cả sẽ 'trắng tay' nếu để căng thẳng leo thang ở Biển Đông - Ảnh: Bloomberg
“Chúng tôi kêu gọi các bên cam kết sử dụng biện pháp phi quân sự, tự kiềm chế và không đe dọa dùng vũ lực”, Channel News Asia dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan.
“Chúng ta sẽ mất tất cả nếu để căng thăng leo thang. Vấn đề quan trọng là duy trì đối thoại về những vấn đề mà các bên cùng quan tâm và tránh để những tranh cãi đó làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc”, ông Balakrishnan nói tiếp.
Ngoại trưởng Singapore nói rằng vị trí của Singapore là thúc đẩy ASEAN và Trung Quốc tiếp tục làm việc với nhau để sớm hoàn tất bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Các bên tốn rất nhiều công sức và thời gian, hơn 14 năm vẫn chưa đạt được bộ quy tắc này.
Theo ông, các ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc đã đạt được một  tiến bộ, đó là thiết lập đường dây nóng nhằm giải quyết những tranh chấp xảy ra trên biển. Ngược lại, Ngoại trưởng Singapore cho rằng chưa có tiến triển nào đối với đề xuất “không sử dụng vũ lực trước” khi xảy ra tranh chấp. Sáng kiến này được Việt Nam đưa ra và được Singapore ủng hộ mạnh mẽ.
Gần đây xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa tàu hải cảnh Trung Quốc với tàu cảnh sát biển Indonesia, Malaysia và Việt Nam.
Biển Đông trở nên căng thẳng hơn khi Trung Quốc quân sự hóa các đảo, đá  đang chiếm đóng cùa Việt Nam. Còn Mỹ, quốc gia không có tranh chấp, tỏ ra lo ngại trước hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh.
Singapore là một trong những nước thành viên ASEAN không có tranh chấp ở Biển Đông. Lãnh đạo nước này nhiều lần bày tỏ lo ngại và phản đối hoạt động cải tạo đất, xây đảo nhân tạo phi pháp và quân sự hoá của Trung Quốc ở Biển Đông. Singapore cho rằng việc "phô trương cơ bắp" của Trung Quốc chỉ làm phức tạp thêm tình hình và khiến căng thẳng leo thang giữa các bên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang

trang

Trung Quốc không có chủ quyền gì ở Biển Đông, nên họ chẳng có gì để mất. Không những vậy, họ còn muốn gây sự để kiếm cớ độc chiếm toàn bộ Biển Đông. Các nước có chủ quyền trên Biển Đông nếu cứ nén chịu trước các hành vi ngang ngược của Trung Quốc thì họ càng lấn tới, coi như thế nào rồi lãnh thổ cũng bị rơi vào tay Trung Quốc. Đừng bao giờ tin vào "thiện chí" của Trung Quốc, mọi chuyện đàm phán về chủ quyền trên Biển Đông với Trung Quốc cuối cùng cũng bị đưa vào tình huống mà họ đưa ra "Biển Đông là của Trung Quốc", còn chuyện họ lấy vào thời điểm nào hay lấy như thế nào chỉ là vấn đề thời gian. Cần kiên quyết ngăn chặn Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, không có chuyện "Đổi đất lấy hòa bình", muốn có hòa bình và bảo toàn trọn vẹn chủ quyền lãnh thổ thì phải chấp nhận tình huống xung đột, với Trung Quốc thì phải như vậy.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Bạn nói rất chính xác, like cho bạn. Trung Quốc không có gì để mất họ đến với biển Đông từ con số không và những gì họ có được hôm nay chỉ là cưỡng chiếm phi pháp.
Nguyễn Hồng Lĩnh

Nguyễn Hồng Lĩnh

Trung Quốc biết là "không ai muốn can dự vào " nên càng bành trướng. Chỉ cho nó biết "lễ độ" thì mới hết bành trướng. Cứ xem, nước nào cũng chỉ "quan ngại" và quan ngại...
Dân Việt

Dân Việt

Cả thế giới bày tỏ quan ngại, cực lực phản đối, gay gắt chỉ trích... chứ có nước nào đòi mạnh tay đâu? vì vậy mà "giấc mơ Trung Hoa" vẫn được "thi công đúng tiến độ".
ruoi

ruoi

nói thế là đánh đồng giữa kẻ xâm lược và nước bị xâm lược. thay vì nói như thế, nên đoàn kết asean để chống kẻ thù nhân loại. kẻ phá hoại hòa bình khu vực và tự do lưu thông trên biển. hãy đặt vị trí các nước còn lại trong asean với vn, phi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU