Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi Ý 'thoát ly' ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong chuyến thăm Rome hôm 30.9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ sự quan ngại về các kế hoạch của Trung Quốc nhằm mở rộng sự ảnh hưởng kinh tế đối với Ý, trong khi Rome hứa hẹn sẽ thận trọng hơn.
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Rome hôm 30.9 /// AFP Thủ tướng Ý Giuseppe Conte (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Rome hôm 30.9 - AFP
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Rome hôm 30.9
AFP
Mỹ liên tục thúc giục Ý không nên tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ với Trung Quốc, và Ngoại trưởng Pompeo cho hay ông đã nhắc lại thông điệp trên trong cuộc gặp với người đồng cấp Luigi Di Maio hôm 30.9.
“Ngài ngoại trưởng và tôi đã có cuộc trao đổi dài về các mối quan ngại của Mỹ đối với kế hoạch của Trung Quốc nhằm tận dụng sự hiện diện kinh tế tại Ý để phục vụ cho các mục đích chiến lược riêng của nước này”, Reuters dẫn lời ông Pompeo trong cuộc họp báo chung với ông Di Maio.
“Mỹ cũng thúc giục chính phủ Ý thận trọng trong việc cân nhắc các rủi ro đối với an ninh quốc gia cũng như quyền riêng tư của công dân nước này đến từ những hãng công nghệ có mối liên hệ với chính quyền Bắc Kinh”, theo ngoại trưởng Mỹ.
Về phần mình, ông Di Maio cho hay Ý vẫn giữ vững cam kết lâu nay với các đối tác phương Tây và hoàn toàn thấu hiểu quan điểm của Mỹ.
“Đối với vấn đề 5G, tôi đã nói với Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng chúng tôi biết rõ các quan ngại của đồng minh Mỹ và nhận thức đầy đủ về khía cạnh trách nhiệm mà mỗi quốc gia phải giữ vững khi đối mặt với an ninh”, theo ngoại trưởng Ý.

Ông Trump dọa trả đũa WTO vì phán quyết Mỹ sai khi áp thuế nặng lên hàng Trung Quốc

Hồi năm ngoái Ý đã chọc giận Mỹ sau khi trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên của phương Tây tham gia sáng kiến “Vành đai, Con đường”. Hiện Mỹ đang đặt một số căn cứ quân sự lớn trên lãnh thổ Ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU