Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc cùng chỉ trích Mỹ về vấn đề Biển Đông, Triều Tiên

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc ngày 29.4 cùng nhau chỉ trích Mỹ, nói rằng Washington can thiệp vào chuyện của nước khác dù chẳng liên quan gì.
Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc gặp nhau ở Bắc Kinh, đồng thanh chỉ trích Mỹ về vấn đề Triều Tiên và Biển Đông /// AFP Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc gặp nhau ở Bắc Kinh, đồng thanh chỉ trích Mỹ về vấn đề Triều Tiên và Biển Đông - AFP
Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc gặp nhau ở Bắc Kinh, đồng thanh chỉ trích Mỹ về vấn đề Triều Tiên và Biển Đông
AFP
Phát biểu trong buổi họp báo chung tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Vương Nghị cho biết cả Bắc Kinh và Moscow có chung một quan điểm về Triều Tiên và Biển Đông. Cả hai bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” khi Washington can thiệp quá mức vào xung đột và tranh chấp đang xảy ra ở 2 khu vực này.
“Các nước không nên sử dụng những hành động của Bình Nhưỡng như cái cớ để gia tăng hiện diện quân sự trên bán đảo Triều Tiên”, ông Lavrov phát biểu trong buổi họp báo, với hàm ý nhắc đến ý định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc, theo AP.
Sau một loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong thời gian gần đây, Mỹ và Hàn Quốc khởi động lại kế hoạch triển khai THAAD được nói là đề phòng mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.
“Chúng tôi tin rằng việc triển khai THAAD sẽ không giải quyết được vấn đề (của Triều Tiên)”, Ngoại trưởng Nga nói tiếp. “Và nó (THAAD) sẽ ảnh hưởng đến an ninh chiến lược của Nga, Trung Quốc và đổ thêm dầu vào lửa khi tình hình đang căng thẳng ở đây, dẫn đến mất cân bằng an ninh khu vực”, Ngoại trưởng Vương Nghị tiếp lời của người đồng cấp Nga.
Cả hai kêu gọi nối lại cuộc đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chương trình đàm phán sáu bên bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và Triều Tiên được khởi xướng hồi năm 2008 nhưng đã gián đoạn sau một thời gian tiến hành vì sự phản đối và đơn phương rút lui của Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc cùng chỉ trích Mỹ về vấn đề Biển Đông, Triều Tiên - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ
Reuters
Liên quan đến chuyện Biển Đông, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Mỹ cũng không nên can thiệp vào. “Quan điểm của Nga là không nên xem đó là vấn đề quốc tế. Các thế lực bên ngoài không nên xen vào vấn đề Biển Đông”, ông Lavrov nói trong buổi họp báo, theo Bloomberg.
Phát biểu của ông Lavrov một lần nữa cũng được ông Vương Nghị bổ sung với những lời chỉ trích nhắm vào Mỹ: “Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là những nước không liên quan, nên đóng vai trò xây dựng để duy trì hòa bình và ổn định chứ không nên gây thêm bất ổn cho khu vực này”.
Cả Moscow và Bắc Kinh từng đưa ra quan điểm chung, phản đối quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông hồi giữa tháng 4.2016. Cuộc gặp hôm nay của 2 ngoại trưởng Nga - Trung nhằm chuẩn bị cho chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 6.2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành

Thành

Biển Đông là nơi lượng tàu thuyền quốc tế qua lại nhọn nhịp và đó là lợi ích chung của Thế giới. Vậy thử hởi đố không phải là vấn đề quốc tế thì đó là gì. Thế giới ngày nay không nên quá tin vào Nga và Trung Quốc. Qua những diễn biến những năm gần đây trên thế giới thì lợi ích cục bộ giữa Nga và Trung Quốc đã quá lộ liễu.
hoangxuanay

hoangxuanay

Đầu tiên là " quan ngại sau sắc...."
Cứ ra Toà trọng tài và theo luật biển quốc tế, ai có bằng chứng bảo vệ chủ quyền thì cứ theo luật mà thực thi.
vqvinh

vqvinh

Tôi thì không quá bất ngờ với ông bạn Nga,chỉ bất ngờ một bộ phận nho nhỏ vẫn cuồng nga quá mức!
Văn Hùng USA

Văn Hùng USA

Không biết nhỏ hay không chứ đọc thống kê thì 90% người Việt ủng hộ Nga. Không biết họ đang nghĩ gì khi đọc những điêu này từ Nga nhỉ.
Nguyễn Quang Bình

Nguyễn Quang Bình

Nay mới thấy rõ bộ mặt của Nga đồng minh với Việt Nam...
Tan

Tan

"nước Nga không bao giờ văn minh được" Jean Jacques Rousseau-Francophone Genevan philosopher
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU