Ngoại trưởng Nga nói châu Âu bị ‘khủng hoảng niềm tin’, nên chấm dứt đối đầu Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc NATO mở rộng về phía đông và liên tục diễn tập quy mô lớn gần biên giới với Nga có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, đó là nhận định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Hội nghị an ninh Munich.

Quân Đức tham gia một cuộc tập trận của NATO  /// AFP/Getty Quân Đức tham gia một cuộc tập trận của NATO - AFP/Getty
Quân Đức tham gia một cuộc tập trận của NATO
AFP/Getty
“Các hoạt động leo thang căng thẳng, đưa khí tài của NATO đông tiến, diễn tập quy mô chưa từng có sát biên giới Nga, bơm mạnh ngân sách quốc phòng không có chừng mực, tất cả điều này sẽ kéo theo những hậu quả không thể đoán trước”, theo Hãng tin RT dẫn dự đoán của Ngoại trưởng Lavrov hôm 15.2.
Kế đến, nhà ngoại giao Nga kết luận châu Âu bị “khủng hoảng niềm tin” mà theo ông điều này có thể cảm nhận rõ ràng nhất trong quan hệ quốc tế với Nga. “Cấu trúc theo kiểu ganh đua như thời Chiến tranh lạnh đang được tái dựng” ở châu lục này, Ngoại trưởng Lavrov phân tích.
Ông kêu gọi châu Âu hãy nhanh chóng thay đổi quan điểm, chấm dứt chính sách đối đầu đối với Moscow, thay vào đó tập trung vào hợp tác an ninh và giúp duy trì các hiệp ước quốc tế.
Ngoại trưởng Nga nói châu Âu bị ‘khủng hoảng niềm tin’, nên chấm dứt đối đầu Nga - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga cho rằng việc NATO mở rộng quân sự và tập trận gần biên giới của Nga có thể dẫn đến hậu quả khó lường

Reuters

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng "công nghệ đột phá" không nên bị lợi dụng để phá vỡ sự bình ổn của thế giới, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực nhằm "ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang không gian và quân sự hóa không gian mạng".
Ông chuyển lời đề nghị của chính quyền Moscow đến các nước thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc mà Nga là thành viên bên cạnh Trung Quốc, Pháp, Anh và Mỹ, rằng hội đồng cần tổ chức một hội nghị thượng đỉnh độc lập để có "một cuộc trao đổi thẳng thắn và trung thực về cách thức duy trì hòa bình cho thế hệ tương lai".

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria leo thang xung đột bất chấp nỗ lực trung gian của Nga

Nhân dịp này, ông Lavrov cũng đề cập đến mối quan hệ của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ sau những cuộc tấn công khủng bố hồi năm 2019 ở thành phố Idlib của Syria. Ông cho biết Moscow và Ankara đã làm việc với nhau nhằm giải quyết căng thẳng quân sự trong khu vực, nhưng cả hai đều đưa ra cáo buộc các thỏa thuận không được thực hiện sau cuộc đụng độ giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU