Ngoại trưởng Nga: cựu điệp viên bị trúng chất độc BZ 'của Mỹ, Anh'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga cho rằng Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học (OPCW) không đề cập gì đến chứng cứ của một phòng thí nghiệm uy tín ở Thụy Sĩ cung cấp.

Cảnh sát canh giữ bên ngoài căn nhà của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh /// Reuters Cảnh sát canh giữ bên ngoài căn nhà của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh - Reuters
Cảnh sát canh giữ bên ngoài căn nhà của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh
Reuters
Đài RT ngày 15.4 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố điệp viên nhị trùng Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc ở Anh bằng chất BZ "được Mỹ, Anh và các nước NATO sử dụng".
Ông Lavrov khẳng định Nga chưa bao giờ sản xuất chất độc này. Thông tin do Ngoại trưởng Nga đưa ra trái ngược với thông tin cha con ông Skripal bị trúng chất độc thuộc nhóm Novichok do Liên Xô sản xuất trong vụ án ngày 4.3 ở Anh.
BZ, do một phòng thí nghiệm tại Thụy Sĩ điều chế năm 1951, là chất độc không mùi, còn được quân đội Mỹ gọi là EA-2277, Liên Xô gọi là “chất 78” và phát huy độc tính vài giờ sau khi tiếp xúc.
Ngoại trưởng Lavrov cho biết thông tin của ông dựa trên kết quả của phòng thí nghiệm Spiez, thuộc sự quản lý của Văn phòng bảo vệ công dân liên bang và Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ.
Phòng thí nghiệm này nổi tiếng về các lĩnh vực, hạt nhân, sinh học và hóa học. Đây cũng là một trong 5 phòng thí nghiệm được OPCW ủy quyền.
Theo ông Lavrov, kết quả này đã được gửi đến OPCW nhưng trong thông cáo phát đi hồi giữa tuần, tổ chức này lại không đề cập mà chỉ xác nhận kết quả điều tra của Anh về thành phần chất độc trong vụ mưu sát, được cho là chất Novichok do Liên Xô điều chế trước đây.
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh sẽ sớm chính thức yêu cầu OPCW đưa ra lời giải thích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung

Hung

Kịch này dựng không được thì dựng kịch khác, ví dụ như vũ khí hoá học.
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Cứ y như kịch bản máy bay Malaixia bị bắn hạ. Chả ai chịu trách nhiệm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU