Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc không đồng thuận về Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Căng thẳng Mỹ - Trung về Biển Đông không có dấu hiệu giảm xuống sau cuộc gặp tại Washington giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry với người đồng cấp từ Trung Quốc, ông Vương Nghị.
Không có một tiếng nói đồng thuận nào về vấn đề Biển Đông được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng John Kerry (phải) và Vương Nghị - Ảnh: Reuters Không có một tiếng nói đồng thuận nào về vấn đề Biển Đông được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng John Kerry (phải) và Vương Nghị - Ảnh: Reuters
Không có một tiếng nói đồng thuận nào về vấn đề Biển Đông được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng John Kerry (phải) và Vương Nghị - Ảnh: Reuters
Sau khi tiếp ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu với báo giới rằng: “Thật đáng tiếc vì trên Biển Đông hiện nay có cả tên lửa, máy bay chiến đấu, súng, pháo cùng các thứ khác. Những thứ này khiến tất cả những ai đi qua và cần Biển Đông để giao thương và sử dụng một cách bình yên phải lo lắng cao độ”.
Cùng lúc, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Harry Harris khẳng định thông tin về việc Trung Quốc xây hệ thống radar mới trên Đá Châu Viên là đúng sự thật, tố cáo Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông, “còn nếu muốn nghĩ ngược lại thì phải tin rằng trái đất phẳng”.
Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị cũng tranh thủ “thọc” Mỹ về các hoạt động của quân đội Mỹ gần đây trên Biển Đông, bảo rằng Trung Quốc không muốn thấy “thêm hoạt động do thám cự ly gần, hay việc đưa tàu khu trục mang tên lửa hay máy bay ném bom chiến lược đến Biển Đông”.
Ông Vương cùng lúc còn tuyên bố, vấn đề Biển Đông “cần được giải quyết hòa bình thông qua đối thoại” (?).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU